Hotline 24/7
08983-08983

Suy thận mạn nên ăn gì và kiêng gì?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi! Suy thận mạn giai đoạn 3b thì nên ăn uống, kiêng khem những gì ạ?

(Hà Thu - Haminh...@gmail.com)

Trả lời

Suy thận mạn nên ăn gì và kiêng gì?Suy thận mạn tính là căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người

Chào bạn,

Bệnh thận mạn giai đoạn 3b được xác định dựa trên mức lọc cầu thận theo dõi trong 1 khoảng thời gian, thông thường là 3 tháng, khi tình trạng người bệnh ổn định, không có nhiễm trùng hay bệnh lý cấp tính khác.

Hầu hết bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn này sẽ ko gặp phải bất kỳ triệu chứng khó chịu nào, nhưng nếu thăm khám và khảo sát toàn diện có thể phát hiện ra phù nhẹ, huyết áp cao, thiếu máu hoặc loãng xương.

Nếu không ngăn ngừa kịp thời, bệnh có thể diễn tiến tới giai đoạn 4 nặng hơn hoặc tiến tới suy thận tiến triển nhanh phải điều trị thay thế thận.

Ở giai đoạn này, BS sẽ kê toa cho bạn một số loại thuốc có tác dụng bảo vệ thận, tuỳ vào bệnh lý nền và nguyên nhân gây suy thận là gì.

Một số thuốc giảm đau hoặc thuốc nam có thể gây ảnh hưởng xấu tới thận, bạn cần tham vấn ý kiến BS điều trị trước khi dùng bất cứ thuốc gì.

Nếu sử dụng đều đặn thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường nếu đang mức các bệnh này, kiểm soát đường huyết và huyết áp trong mức độ cho phép.

Ăn lạt, hạn chế muối, đường, tránh các thức ăn chế biến sẵn, hạn chế phốt pho, tránh chất béo bão hoà (thức ăn chiên xào, nhiều mỡ), chế độ ăn đạm vừa phải, không quá 1,3g/kg/ngày (ở người lớn), tránh hút thuốc lá và giữ cân nặng phù hợp.

Quan trọng là bạn cần phải tái khám định kỳ BS chuyên khoa nội thận để được theo dõi sát và tầm soát nguyên nhân rõ ràng bạn nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X