Hotline 24/7
08983-08983

Suy thận giai đoạn cuối điều trị thế nào?

Câu hỏi

Chào BS ạ,

Mẹ cháu đã suy thận giai đoạn cuối. eGFR=4, Creatinine = 11.31 mg/dL, ure rất cao 356.88 mg/dL, và Kali máu cao 6.51 (mmol/L). Các bác sĩ khám đã chỉ định chạy thận nhưng mẹ cháu vẫn không muốn chạy vì sợ mệt mỏi và những biến chứng liên quan. Bác sĩ có thể tư vấn online trong trường hợp này? Và nên dùng thuốc gì?

Mẹ cháu 55 tuổi. Bệnh có nhen nhóm từ khoảng năm 2008, rồi đến 2012 là mẹ cháu chính thức đi xét nghiệm và bị suy thận loại 2. Trước giờ mẹ cháu không dùng thuốc gì cho thận (trừ zestril cho cao huyết áp vì mẹ bị cao huyết áp đã lâu). Mẹ cháu có chế độ ăn kiêng khá nghiêm ngặt nên tình trạng bệnh khá ổn định và không xấu đi nhiều mặc dù không uống thuốc. Tuy nhiên từ 6 tháng trước, khi mẹ cháu tiêm vắc xin COVID-19 thì bắt đầu thấy có những dấu hiệu bất thường. Da bị nổi sần, mẩn, ăn không được, cơ thể rất mệt mỏi. Lúc đi xét nghiệm thì đã suy thận giai đoạn cuối.

(Trịnh Hà Thu - hath...@gmail.com)

Trả lời

Bệnh thận mạn, suy thận mạn có thể tiến triển xấu đi trong khoảng thời gian dài

Chào em,

Bệnh thận mạn, suy thận mạn có thể tiến triển xấu đi trong khoảng thời gian dài mà không bộc lộc bất kỳ triệu chứng gì cho đến khi thận quá yếu bước vào suy thận mạn giai đoạn 4,5 mới có biểu hiện ra ngoài.

Lần cuối mẹ em đi xét nghiệm phát hiện suy thận giai đoạn 2 là năm 2012, cách nay đã 10 năm, trong 10 năm đó có thể thận vẫn tiếp tục xấu đi theo từng năm mà mẹ em không hay biết, bây giờ nhiều triệu chứng xuất hiện thì bệnh thận mạn đã vào giai đoạn cuối, chứ không phải do tiêm vaccine phòng COVID.

Nếu mẹ em vẫn đi tái khám kiểm tra sức khỏe định kỳ, mỗi tháng hay mỗi 3-6 tháng hay mỗi năm đi nữa mà kết quả xn cho thấy bệnh thận "khá ổn định và không xấu đi nhiều" tức là vẫn quanh quẩn ở độ 2-3 mà thôi thì bây giờ có khả năng mẹ em chưa phải là bệnh thận mạn giai đoạn cuối đâu mà chỉ là tổn thương thận cấp trên nền bệnh thận mạn giai đoạn 2-3, điều này có nghĩa là sau 1 thời gian điều trị có thể mức độ suy thận sẽ cải thiện về ban đầu.

Đây là câu chuyện mà gia đình sẽ trao đổi thêm với BS điều trị sau này, còn bây giờ cần phải tập trung xử lý tình trạng hiện tại của mẹ em, khi mà xn máu cho thấy chất độc ứ lại do thận (ure huyết) trong máu của mẹ em rất cao, mẹ em có chỉ định chạy thận, đặc biệt nếu lượng nước tiểu đã giảm đáng kể.

Chạy thận, lọc máu là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để lọc lấy chất độc trong máu và hạ mức kali máu xuống, nó sẽ giúp mẹ em khỏe lên.

Nếu mẹ em chưa muốn chạy thận, thì cũng cần uống thuốc để hạ mức kali máu xuống nếu không kali tiếp tục tăng cao sẽ gây ngừng tim, đột tử; song song đó có thể thử biện pháp thay thế là thẩm phân phúc mạc.

Nhìn chung là cần phải can thiệp khẩn cấp bằng cách này hay cách khác với kết quả xn kể trên, nếu không làm gì nguy cơ biến chứng rất cao.

Trường hợp của mẹ em không thể nào tư vấn sử dụng thuốc online được, gia đình cần gặp trực tiếp BS chuyên khoa thận nhân tạo để được hướng dẫn, lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp sớm.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X