Thận

Suy thận cấp điều trị như thế nào?

Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Hiện tại em được bác sĩ tuyến huyện chẩn đoán suy thận cấp. Mong bác sĩ cho em lời khuyên và hướng điều trị phù hợp? Em cảm ơn.

(Pham Anh)

Suy thận cấp là tình trạng thận đột ngột bị suy giảm chức năng, mất khả năng loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, không cân bằng nước và điện giải.

Chào bạn,

Suy thận cấp là sự suy giảm nhanh chức năng thận trong vài ngày tới vài tuần, gây ra sự tích tụ các sản phẩm nitơ trong máu, có hoặc không có giảm số lượng nước tiểu. Nguyên nhân gây ra suy thận cấp rất đa dạng, có thể do tưới máu thận không đầy đủ do chấn thương nặng, suy tim, mất máu nặng, shock giảm thể tích, sau phẫu thuật hoặc các bệnh lý tại thận do nhiễm trùng, nhiễm độc, bệnh lý tự miễn, sỏi thận...

Do diễn tiến bệnh cấp tính nên có thể gây tịch tụ các chất độc trong máu (do thận không làm việc tốt) hoặc quá tại thể tích do không sản xuất được nước tiểu và nguy hiểm đến tính mạng, người bệnh thường được nhập viện để theo dõi, tầm soát nguyên nhân.

Việc điều trị bệnh sẽ tuỳ thuốc vào nguyên nhân, tuổi tác, cơ địa người bệnh. Nếu thật sự có suy thận cấp thì bạn nên nhập viện điều trị ngay bạn nhé!

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường