Hotline 24/7
08983-08983

Suy nghĩ tiêu cực, không tập trung làm việc, có phải bị trầm cảm?

Câu hỏi

Chào bác sĩ.
Em bị lo âu, suy nghĩ lúc cực kì tiêu cực lúc cực kì tích cực, không thể tập trung làm việc thì có phải chứng bệnh trầm cảm không, thưa bác sĩ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Tâm trạng con người bình thường cũng thay đổi liên tục trong ngày, có lúc cảm thấy hưng phấn hơn và lúc thì trầm lắng hơn mà không cần có tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, nếu cảm xúc dao động quá lớn, "suy nghĩ lúc cực kì tiêu cực lúc cực kì tích cực" và đặc biệt là không thể tập trung làm việc - tức là không thể dùng ý chí kiểm soát được cảm xúc, thì đã là rối loạn cảm xúc - tâm thần. Và các triệu chứng của em hướng nhiều đến tình trạng rối loạn lưỡng cực, lúc thì hưng cảm quá mức, lúc thì trầm cảm.

Em đừng dị ứng với 2 chữ tâm thần, bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu ám ảnh sợ, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực...chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn. 

Để chẩn đoán xác định một người có rối loạn tâm thần hay không, loại bệnh nào, mức độ ra sao thì BS chuyên khoa tâm thần cần phải trò chuyện và khám trực tiếp cho em, khai thác thêm rất nhiều thông tin khác và tầm soát các bệnh lý tổn thương thực thể (như bệnh về nội tiết, thần kinh…) mới định bệnh được và điều trị thích hợp.

Vì thế, theo tôi tốt nhất em nên đến khám BS chuyên khoa tâm thần để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu). Ở TP.HCM, một số trung tâm có chuyên khoa tâm thần mạnh là BV Nguyễn Tri Phương, BV ĐH Y dược... em có thể tham khảo thêm.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X