Thận

Sỏi thận 12mm, có thể tán sỏi qua da được không?

Chào bác sĩ. 

Em có sỏi 1/3 niệu quản trên, viên sỏi 12mm. Em có thể tán sỏi qua da được không ạ? Bác sĩ tư vấn cho em cách hợp lý nhất. Và ở Cần Thơ có bệnh viện nào tán sỏi được không ạ. Chi phí có cao không bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn BS ạ!

(Võ Trường Giang - vtgiang...@gmail.com)

Bệnh sỏi thận xảy ra ở đường tiết niệu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Chào bạn,

Sỏi thận 12cm được xem là kích thước khá lớn, có thể gây nhiều biến chứng nên cần điều trị sớm.

Hiện nay, điều trị phẫu thuật mở lấy sỏi thận đã được thay thế bằng các phương pháp khác ít xâm lấn hơn như tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi niệu quản ngược dòng và tán sỏi thận qua da. Phẫu thuật tán sỏi thận qua da sẽ thiết lập một đường hầm từ da vị trí vùng thắt lưng vào thận..

Thông qua đường hầm này, ống kính nội soi thận được đưa vào đài bể thận và sử dụng các nguồn năng lượng như laser, siêu âm, xung hơi để tán vỡ sỏi và bơm hút mảnh sỏi ra ngoài.

Phương pháp này thường được chỉ định khi có sỏi thận to, không thể tán sỏi ngoài cơ thể.

Tuy nhiên, do sỏi niệu quả có thể di chuyển xuống dưới, bạn vẫn nên sắp xếp đi khám lại ở bệnh viện dự tính phẫu thuật để kiểm tra vị trí sỏi và lựa chọn phương pháp phù hợp tại thời điểm khám, nếu sỏi di chuyển xuống dưới thì có thể áp dụng phương pháp nội soi ngược dòng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường