Hotline 24/7
08983-08983

Sau tiêm vắc xin COVID-19, dấu hiệu nào cần đến bệnh viện ngay?

Câu hỏi

Dạ cho em hỏi sau tiêm vắc xin COVID-19, những dấu hiệu nào cần đến bệnh viện ngay ạ? Em cảm ơn. (Phương Thùy - TPHCM).

Trả lời

Ban biên tập Alobacsi

Ban biên tập Alobacsi

Kênh Truyền thông - Tư vấn sức khỏe - 24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Các chuyên gia cũng nhận định, không có vắc xin nào an toàn 100% và không có vắc xin nào có tác dụng phòng bệnh 100%. Do vậy muốn bảo vệ xã hội khỏi nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời với tiêm chủng, mọi người dân cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K. (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Sau khi tiêm ngừa COVID-19, bạn nên ở lại điểm tiêm chủng 30 phút, không nên tự ý bỏ về, vì đây là thời điểm quan trọng để được cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm các phản ứng, tác dụng phụ. Đặc biệt, bạn không nên tự điều khiển phương tiện giao thông cá nhân khi thấy không khỏe sau tiêm; không bôi, đắp thuốc hoặc bất cứ thứ gì lên vết tiêm.

Khi về nhà, nơi làm việc, người tiêm nên chủ động theo dõi sức khỏe của bản thân trong vòng 3 tuần sau đó. Bạn có thể gặp một số dấu hiệu thông thường sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 như sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, tăng cảm giác đau, ngứa, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, bồn chồn…

Đây là các phản ứng thông thường, cho biết cơ thể bạn đang tạo ra miễn dịch phòng bệnh COVID-19. Tuy nhiên, không gặp tác dụng phụ cũng không có nghĩa là vắc xin kém hiệu quả. Nói cách khác, mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau sau khi tiêm vắc xin.

Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vắc xin COVID-19 được xem là hiếm gặp. Các dấu hiệu nghiêm trọng xuất hiện trong vòng vài giờ hoặc ngày đầu sau tiêm phòng, bao gồm: Tê quanh môi và/hoặc đầu lưỡi; phát ban, môi mẩn đỏ, tím tái hoặc đỏ da; Ngứa, căng cứng, tắc nghẽn, khản đặc; Nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng; Mạch yếu, chóng mặt, choáng, cảm giác muốn ngã, tay chân co quắp…

Khi các phản ứng nặng lên, người bệnh sẽ bị sốt cao >39 độ C, sưng/đỏ lan rộng tại chỗ tiêm, đau cơ dữ dội, huyết áp không ổn định. Sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19, nếu gặp phải các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường nêu trên, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời. Sau đó, người dân cần cập nhật trên sổ sức khỏe điện tử.

Trân trọng!

>>> Dấu hiệu sốc phản vệ sau tiêm vắc xin COVID-19?

>>> Khi nào Việt Nam mới đủ vắc xin COVID-19 cho người dân?

>>> Xuất hiện biến chủng mới, vắc xin COVID-19 có còn tác dụng?

>>> Sau tiêm vắc xin COVID-19 bao lâu cơ thể sẽ tạo miễn dịch?

>>> Vắc xin COVID-19 sẽ bảo vệ cơ thể trong bao lâu, liệu có hiệu quả suốt đời?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X