Mắt

Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể có phải kiêng ăn trầu?

Thưa BS, Mẹ tôi 77 tuổi. Mắt phải mẹ tôi bị mờ, khi nhìn có quầng tròn màu đen. Mẹ sinh hoạt bình thường vì mắt trái vẫn ổn. Mẹ đi khám ở Viện Mắt Thái Nguyên, BS kết luận bị đục thủy tinh thể và hẹn lịch mổ, tuy nhiên gia đình chưa đưa bà đi (muốn làm công tác tư tưởng cho bà, do bà không muốn mổ). Tôi muốn hỏi AloBacsi là sau khi mổ mắt mẹ tôi có phải kiêng ăn trầu không? Mẹ ăn trầu đã hơn 30 năm nên tôi sợ không kiêng được. Ngoài mổ ra còn có phương pháp gì kéo dài thời gian cho mẹ tôi không? (Hoàng Minh Dốp - Thái Nguyên)

Ảnh minh họa - nguồn internet
 
Bạn Dốp thân mến,

Bệnh đục thủy tinh thể xảy ra rất phổ biến ở người lớn tuổi trên 60. Bệnh gây triệu chứng chủ yếu là nhìn mờ. Tiến triển lâu dài theo thời gian thủy tinh thể đục càng nhiều đến mức độ không nhìn thấy gì nữa mà chỉ cảm nhận được ánh sáng.

Khi thủy tinh thể đục toàn bộ sẽ dễ gây biến chứng tăng nhãn áp làm mắt đau nhức dữ dội mà nếu không xử lý kịp sẽ dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Hiên nay, điều trị nội khoa bằng thuốc uống hay thuốc nhỏ mắt vẫn không hiệu quả đối với bệnh này. Phẫu thuật là phương pháp duy nhất giúp mắt sáng lại.

Phẫu thuật Phaco điều trị bệnh này đã đem lại sự hài lòng cho hầu hết bệnh nhân. Phẫu thuật không hề đau, nhanh gọn trong vòng 10 phút, không chảy máu, ít biến chưng và phục hồi thị lực sớm vào hôm sau.

Chế độ ăn uống không đòi hỏi kiêng cữ nghiêm ngặt. Bệnh nhân có thể ăn uống bình thường, chỉ tránh bia rượu. Do vậy, việc ăn trầu cũng không cần thiết phải bỏ sau phẫu thuật.
 
 
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vnAloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường