Hotline 24/7
08983-08983

Sau cắt polyp đại tràng, bao lâu cần nội soi lại?

Câu hỏi

Tôi nội soi đại tràng năm 2018, có polyp tuyến viêm đã cắt luôn khi nội soi, đến nay đã phải nội soi lại chưa? Cảm ơn bác sĩ.

(Hào Phát)

YT Hào Phát

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

nội soi đại tràngNên nội soi lại trong vòng 3-6 năm sau khi cắt polyp đại tràng

Chào bạn,

Polyp đại trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng. Polyp đại trực tràng có thể có cuống hoặc không cuống và đa số polyp là lành tính, một số là ác tính, một số lúc đầu là lành tính nhưng theo thời gian chuyển sang ác tính.

Tất cả các polyp đại trực tràng khi phát hiện được đều cần phải cắt bỏ trọn vì có khả năng chuyển sang ung thư theo thời gian. Thủ thuật cắt bỏ trọn polyp đại trực tràng thường được tiến hành cùng lúc với nội soi đại trực tràng, và gửi giải phẫu bệnh để xem bản chất của polyp này, chuyển sản hay dị sản hay loạn sản hay đã ung thư xâm lấn nhẹ...để phân tầng nguy cơ cho người bệnh.

Nếu đó là polyp lành tính, nguy cơ thấp thì người bệnh cần nội soi lại toàn bộ đại trực tràng trong vòng 3-6 năm sau cắt polyp. Trường hợp polyp nguy cơ cao, như tiền ung thư hay ung thư thì người bệnh cần nội soi lại toàn bộ đại trực tràng trong vòng 3 năm sau cắt polyp.

Polyp đại tràng của bạn là polyp tuyến viêm, đến nay đã được 3 năm thì cũng đến thời điểm mình nên soi đại tràng lại rồi, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X