Cơ - Xương - Khớp

Sau bó bột do gãy mâm chày có phải phẫu thuật không?

Thưa bác sĩ, Năm nay em 16 tuổi và bị vỡ mâm chày do tai nạn giao thông, đã bó bột được 4 tuần. Những ngày này, do thời tiết nóng nên bột có biểu hiện nóng hơn hay do chỗ gãy của em có vấn đề gì ạ? Sau bó bột có cần mổ không ạ? Em không bị đau nhức. Khi đi học do không mang nạng nên thi thoảng em có nhảy, như vậy có sao không ạ? Em cảm ơn.
Gãy mâm chày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gãy mâm chày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Bó bột là phương pháp giúp bất động xương gãy và giữ cho xương ở tư thế giải phẫu, thúc đẩy quá trình liền xương. Một biến chứng nguy hiểm sau bó bột là dấu hiệu chèn ép do bột, khi đó người bệnh sẽ có triệu chứng đau tăng và cảm giác bột bó chặt lấy chi; tê bì hoặc căng tức ở bàn ngón tay hoặc bàn ngón chân (đầu chi); đau rát bỏng hoặc như kim châm; đầu chi sưng nhiều; mất vận động chủ động đầu chi… Nếu có các triệu chứng trên thì em nên tái khám ngay.

Trong quá trình bó bột, em tuyệt đối không được chịu lực lên chân gãy, không được để phần chân gãy va chạm quá mạnh dễ gây tổn thương tái phát. Nếu sau thời gian 4-6 tuần bó bột, phần gãy có dấu hiệu hồi phục tốt thì không cần thiết phải phẫu thuật em nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Gãy xương mâm chày (gãy mâm chày vùng đầu gối) xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có các nguyên nhân chủ yếu như có lực tác động đột ngột vào vùng mâm chày đầu gối do tai nạn, chấn thương trong sinh hoạt hoặc thể thao. Thông thường gãy mâm chày thường chiếm tỷ lệ  5 - 7 % của gãy xương cẳng chân nói chung.

Đối với gãy xương mâm chày, hai phương pháp được áp dụng phổ biến trong điều trị gồm có điều trị bảo tồn không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật.

Các biến chứng trong lúc mổ: Tổn thương thần kinh, mạch máu do thao tác nắn xương và đặt cố định ngoài.

Các biến chứng trong quá trình theo dõi: Nhiễm trùng chân định, nhiễm trùng vết mổ, co rút gân gót, rối loạn dinh dưỡng, di lệch thứ phát, cal lệch xấu.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình