Chấn thương chỉnh hình

Sau 2 năm thay đốt sống liệu có thể tháo nẹp vít được chưa?

Dạ em chào BS ạ,

Em thay hai đốt sống D8 và D9 được hai năm rồi giờ có thể tháo nẹp vít được chưa nếu tháo có ảnh hưởng gì không và chi phí hết bao nhiêu tiền ạ, em xin cảm ơn ạ!

(Cao Văn Lạng - Caova...@gmail.com)

Sau 2 năm thay đốt sống liệu có thể tháo nẹp vít được chưa?Phẫu thuật rút đinh

Chào em,

Ngày nay, chất liệu của nẹp vít dùng trong phẫu thuật cố định xương thường là titanium, thông thường các chất liệu này không gây phản ứng hay kích ứng gì với cơ thể, về nguyên tắc em có thể chung sống suốt đời với hệ thống ốc vít này.

Thế nhưng thực tế thì ai cũng muốn tháo bỏ vật lạ trong người để tránh những hệ lụy sau này, trong đó có nhu cầu chụp MRI, và tất nhiên là càng để lâu quá thời gian quy định thì sẽ càng khó tháo.

Những trường hợp phẫu thuật chấn thương cột sống, khi đủ thời gian (18 tháng đến 24 tháng) và chụp phim thấy tình trạng cột sống của bệnh nhân đã ổn định, các bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật lấy ốc vít ra, và thường là ở cột sống ngực thấp - thắt lưng hoặc vùng bản lề cột sống ngực-thắt lưng.

Theo thông tin em cung cấp thì BS không hình dung rõ lắm về phương pháp phẫu thuật đốt sống ngực D8-9 của em, nên không thể đưa ra lời khuyên về việc lấy nẹp vít ra sao được.

Ở thời điểm này, em nên tái khám lại tại chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, tốt nhất là nơi đã thực hiện phẫu thuật cho em để BS kiểm tra xem em có cần và có thể tháo nẹp vít được không, em nhé.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường