Hotline 24/7
08983-08983

Quan hệ không an toàn với bạn trai đã nhiễm viêm gan B cách đây 20 năm, liệu có nguy cơ lây nhiễm?

Câu hỏi

Chào bác sĩ,

Cháu có quan hệ không an toàn với bạn trai 4 tháng nay, lần gần nhất cách đây 12 ngày. Tuy nhiên hôm nay cháu mới phát hiện ra bạn trai cháu bị viêm gan B cách đây 20 năm, đã điều trị 6 tháng (sau đó thì bác sĩ nói đã khỏi và không cần điều trị nữa, nên bạn không điều trị gì từ đó đến nay).

Bây giờ cháu rất lo lắng, xin bác sĩ cho cháu lời khuyên cháu nên xét nghiệm gì bây giờ để xem cháu có bị lây nhiễm hay không, và kết quả xét nghiệm tại thời điểm này liệu có chính xác không ạ? Vì lần gần nhau cháu quan hệ tình dục không an toàn là chưa đến 2 tuần trước ạ. Cháu xin cảm ơn bác sĩ và mong nhận được câu trả lời sớm nhất có thể ạ.

(Nguyễn Thanh Huyền - nhocvang...@gmail.com)

Nguyễn Thanh Huyền

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Quan hệ không an toàn với bạn trai đã nhiễm viêm gan B cách đây 20 năm, liệu có nguy cơ lây nhiễm?Viêm gan B là một bệnh lý về gan tuy phổ biến nhưng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người

Chào bạn,

Thứ nhất, bạn trai em đã bị viêm gan B cách đây 20 năm, nếu đã thật sự điều trị khỏi rồi và bây giờ không còn mang virus trong người nữa thì sẽ không có khả năng lây cho em được.

Thứ hai, nếu bạn trai em vẫn còn mang virus trong người, thì bất kỳ lần quan hệ không an toàn nào cũng có khả năng lây truyền virus cho em, nghĩa là lần quan hệ cách đây 4 tháng đã có nguy cơ lây nhiễm rồi. Nhưng điều đó không có nghĩa là chắc chắn 100% em phải bị nhiễm bệnh nếu bạn trai em có mang trong người con virus viêm gan B, ở đây chỉ là nguy cơ lây nhiễm là có mà thôi, chứ không phải nguy cơ là 100%.

Như vậy, để xác thực việc em và cả bạn trai em đang đối diện với con virus này ra sao (bạn trai em còn mang con virus này trong người không, em có bị lây nhiễm không) thì cả hai cần đến bệnh viện để làm xét nghiệm  tầm soát viêm gan B. nếu bạn trai em không còn nhiễm virus, kết quả âm tính của em là đáng tin cậy. Nếu bạn trai em có nhiễm virus mà kết quả của em âm tính thì em cần lặp lại xét nghiệm này sau 6 tháng để tránh bỏ sót giai đoạn cửa sổ.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X