Hotline 24/7
08983-08983

Polyp u tuyến ống loạn sản độ thấp có nguy hiểm không?

Câu hỏi

Chào BS ạ,

Cho mình hỏi bác sĩ, polyp u tuyến ống loạn sản độ thấp có nguy hiểm không ạ? bà mình có 2 polyp 3mm ở đại tràng, 2 polyp 4mm và 2mm ở trực tràng đã sinh thiết, viêm dạ dày âm tính thì có sao không ạ? Xin BS tư vấn, cảm ơn ạ!

Thuốc bà mình được phát dùng là: Macrogol (Forlax) Lactobacillus acidophilus (L-Bio) Alverin citrat(mezaverin 120mg) Pantoprazo(Savi Pantoprazole 40) Các thuốc này dùng có tốt không ạ, có tác dụng gì ạ?

(Nguyễn Ngọc Khánh - ngockhanh...@gmail.com)

nguyễn ngọc khánh

Trả lời

Polyp đại trực tràng là một căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây

Chào em,

Polyp đại trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng.

Polyp đại trực tràng có thể có cuống hoặc không cuống và đa số polyp là lành tính, một số là ác tính, một số lúc đầu là lành tính nhưng theo thời gian chuyển sang ác tính.

U dạng tuyến ống (Tubular adenoma) là dạng u xuất phát từ sự tăng sinh bất thường của lớp biểu mô lót bề mặt.

Các tế bào vẫn còn giữ cấu trúc bình thường, xếp theo hình ống. Nói chung, dạng giải phẫu bệnh này có nguy cơ ung thư hóa thấp hơn u tuyến dạng nhú.

Tuy nhiên, sự hiện diện của tình trạng loạn sản làm cho mức rủi ro tăng thêm. Hiện tượng loạn sản có thể coi như là dấu hiện tiền ung thư, nhưng bà của em mới chỉ bị loạn sản độ thấp mà thôi, ít nguy hiểm hơn so với loạn sản độ cao.

Nói cách khác, bệnh của bà phát hiện sớm (chưa đến mức là ung thư) và cũng đã cắt bỏ các polyp này rồi nên hiện đã giảm mức độ nguy hiểm.

Các thuốc hiện tại chủ yếu điều trị viêm dạ dày Hp âm tính (tức là không có nhiễm Hp) và bổ sung lợi khuẩn ruột.

Gia đình chú ý điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt cho bà (hạn chế thịt đỏ, thịt xông khói, thịt nướng, hạn chế thức ăn cay, không hút thuốc lá, hạn chế rượu, tập thể dục), và tái khám theo hẹn của BS  chuyên khoa tiêu hóa.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X