Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM
Polyp đại tràng dạng tuyến ống nghịch sản nặng có nguy hiểm?
Câu hỏi
Xin chào bác sĩ! Em đi nội soi đại tràng và có 2 polyp kích thước 0,5x0,4 cm và 0,3 cm. Bác sĩ chẩn đoán là GPB, u tuyến ống đại tràng, nghịch sản độ cao. Em hoang mang quá, mong bác sĩ xem giùm bệnh án của em với ạ! Xin cảm ơn.
(Trịnh Thị Hoa - trịnhthih...@gmail.com)
Trả lời
Polyp đại tràng chưa cắt bỏ nên tái khám để kiểm tra
Chào bạn,
Polyp đại tràng dạng tuyến ống nghịch sản nặng là một dạng trung gian giữa tổn thương lành tính và ác tính, được xem là tiền ung thư. Tổn thương ở giai đoạn này chưa thể xâm lấn hay di căn nhưng vẫn là nguy cơ cao nên cần được loại bỏ hoàn toàn polyp bằng nội soi can thiệp.
Nếu đã can thiệp loại bỏ được hoàn toàn polyp trong lòng đại tràng, bạn có thể yên tâm vì tổn thương có nguy cơ tiến triển đến ung thư đã được loại bỏ, nhưng cần nội soi kiểm tra lại sau khoảng 3 năm để tầm soát các tổn thương mới có thể xuất hiện. Nếu chưa chắc chắn đã loại bỏ hết tổn thương, nên tái khám để bác sĩ nội soi kiểm tra lại bạn nhé!
Thân mến!
Bài viết có hữu ích với bạn?
Được tìm nhiều:
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình