Hotline 24/7
08983-08983

Phương pháp nào điều trị hạt Fordyce trên môi hiệu quả?

Câu hỏi

Em muốn đặt câu hỏi đến BS Khải. Ở Việt Nam hiện nay có những cách nào điều trị hạt Fordyce trên môi hiệu quả ạ? Em chân thành cám ơn.

Nguyễn A. T.

Trả lời

BS Đoàn Mạnh Khải

BS Đoàn Mạnh Khải

Bác sĩ khoa Tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Từ Dũ

Sử dụng thuốc thoa khi bị hạt Fordyce. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sử dụng thuốc thoa khi bị hạt Fordyce. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

A. T. thân mến,

Hạt Fordyce là tình trạng tăng hoạt động của tuyến bã tại vùng tập trung nhiều tuyến bã như môi, ở nam giới là vùng sẩn dương vật, đây tình trạng tăng tuyến bã bất thường. Đây là những sang thương lành tính và việc điều trị chỉ mang tính chất lành tính.

Một số thuốc thoa có thể sử dụng cải thiện tình trạng này là những thuốc chứa dẫn xuất isotretionin như Retinol, Tretinoin nồng độ từ 0.05-0.1 %. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc thoa có thể gây tình trạng kích ứng tại chỗ da khô và bong tróc rất khó chịu.

Ngoài phương pháp sử dụng thuốc thoa thì có thể dùng laser đốt trên bề mặt sang thương để hủy hạt Fordyce, tuy nhiên việc điều trị này có thể gây bất lợi (như sẹo, nhiễm trùng). Do đó bạn nên sử dụng thuốc thoa để làm giảm từ từ các triệu chứng.

Hiện tại chưa có phương pháp nào điều trị hiệu quả triệt để hạt Fordyce vì đây là những sang thương lành tính, chỉ gây mất thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng các loại dưỡng ẩm thường xuyên để làm chậm quá trình lão hóa và tránh xuất hiện hạt Fordyce.

Mời tham khảo thêm:Hạt Fordyce thường nổi lên ở trên thân dương vật, môi âm hộ hoặc ở môi trên khuôn mặt. Chúng thường có màu đỏ nhạt, vàng trắng hoặc màu đỏ mào gà. Chúng cũng có thể xuất hiện trên bao quy đầu của dương vật (gọi là tuyến Tyson).

Hạt Fordyce là những nốt mụn nhỏ màu da, màu vàng nhạt hoặc màu hồng nhạt, có đường kính cỡ 1-3 mm có thể xuất hiện trên: trục của dương vật (ở nam giới), bìu dái (ở nam giới), viền môi hoặc trên bề mặt môi trên mặt, môi âm hộ (ở phụ nữ).

Trên bao qui đầu dương vật, bìu và môi âm hộ chúng có thể là những nốt sẩn màu đỏ hoặc màu tím sáng, xuất hiện lẻ tẻ hoặc thành từng mảng từ 50 đến 100 nốt nhỏ không gây đau hay ngứa. Chúng chỉ đơn giản là sự bất thường do mạch máu giãn ra khiến cho lớp da bao phủ dày lên. Trong một số trường hợp chúng bị tổn thương và chảy máu trong hoặc sau khi giao hợp.

Các bác sĩ da liễu và bác sĩ chăm sóc sức khỏe (bác sĩ đa khoa, bác sĩ gia đình) nhấn mạnh rằng đốm Fordyce là dấu hiệu sinh lý bình thường và không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Sử dụng sóng điện cao tần hoặc laser CO2 đã đem lại một số thành công trong việc giảm bớt số lượng mụn.

Laser xung nhuộm cũng đã cho thấy có hiệu quả trong một số trường hợp. Đây là một cách điều trị laser thường được sử dụng điều trị tăng sản tuyến bã nhờn (một rối loạn về da do tuyến bã nhờn, về cơ bản là do một tuyến bã tăng sinh). Laser xung nhuộm có xu hướng để lại những vết sẹo ít hơn các phương pháp khác nhưng cũng khá đắt tiền.

Đối với bệnh nhân bị đốm Fordyce nghiêm trọng trên môi, có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, vì đôi mắt và đôi môi là những điểm đầu tiên người khác nhìn trên khuôn mặt. Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân. Những người có triệu chứng nặng ở bộ phận sinh dục có thể cảm thấy xấu hổ hay lo lắng về suy nghĩ của bạn tình của họ khi nhìn thấy những đốm Fordyce ở bộ phận sinh dục mà không biết bệnh gì.

Trong một số trường hợp, các hạt mụn đó có thể chảy máu khi giao hợp. Nhiều bác sĩ chẩn đoán về đốm Fordyce không chính xác. Lượng bệnh nhân bị đốm Fordyce trên môi đến khám tại các bác sĩ da liễu và bác sĩ phẫu thuật là khá phổ biến, nhưng chỉ có một số ít có thể xác định đúng tình trạng của họ và cung cấp thông tin liên quan đến nguyên nhân, tính chất để có thể có phương pháp điều trị chính xác.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X