Ung thư - Xạ trị

Phòng ngừa và tầm soát ung thư dạ dày như thế nào?

Bác sĩ có thông điệp nào gửi đến cộng đồng trong việc phòng ngừa và tầm soát ung thư dạ dày không ạ?
Phòng ngừa ung thư dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn Minh Hùng,
Về vấn đề phòng ngừa ung thư dạ dày thì thưa bà con cô bác là không có biện pháp nào phòng ngừa bằng biện pháp phát hiện sớm.

Hiện giờ, người ta thấy có nhiều mối quan hệ trên những bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP đối với ung thư dạ dày.

Cách phòng ngừa tốt nhất là đi nội soi dạ dày, thử hơi thở để tìm con HP hay thử máu. Nếu chúng ta có HP thì tốt nhất nên chữa HP để làm sao giảm thiểu tối đa những yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Ngoài ra, chúng tôi cũng thêm những ý kiến để bà con cô bác có thể hiểu: ung thư dạ dày tỉ lệ di truyền chiếm khoảng 8-13%, vì vậy nếu không may gia đình mình có người thân bị ung thư dạ dày thì mình cũng nên đi tầm soát ung thư dạ dày.

Trong bệnh viện của chúng tôi hiện tại đang điều trị cho một thành viên thứ 8 của gia đình. Gia đình có 8 người đều bị ung thư dạ dày và cô này là người cuối cùng của gia đình cũng bị ung thư dạ dày. Điều này cho thấy ung thư dạ dày có yếu tố di truyền.

Hiện nay trên thế giới, người ta cũng đặt ra nhiều phương pháp để làm sao phát hiện sớm ung thư dạ dày cũng như ung thư vú với các xét nghiệm sinh học phân tử, các xét nghiệm về đột biến gene về tế bào… Người ta đã tìm thấy những gene và khi người bệnh có gene này thì tỉ lệ nguy cơ mắc ung thư dạ dày sẽ cao và phải set up lại chương trình tầm soát cho mình trong suốt quãng đời còn lại nếu không may có những gene đó.

Hiện tại, Việt Nam bắt đầu đã có một số trung tâm về nghiên cứu gene đi vào hoạt động. Tuy nhiên, để thử những gene này cũng khá là mắc tiền, khoảng 16-18tr mỗi lần và không hẳn mình không xuất hiện gene đó thì mình không bị ung thư. Vì những gene này chỉ cho phát hiện những ung thư có yếu tố di truyền hay không di truyền.

Ví dụ như ba mẹ hay anh chị bạn bị thì bạn nên đi thử cái gene này để biết mình có yếu tố nguy cơ mắc bệnh như thế nào, từ đó có biện pháp điều trị. Còn nếu trong gia đình mình không có ai bị thì việc đi thử cái này cũng chưa thật cần thiết lắm, vì giá thành còn khá cao.

Thân mến!
Mời tham khảo thêm:

Để phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả chỉ cần áp dụng những nguyên tắc đơn giản trong sinh hoạt để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Hạn chế ăn đồ muối

Các thực phẩm như cá muối, dưa cà muối tuy rất tiện lợi và dễ ăn nhưng chúng lại chứa khá nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày có thể kết hợp thành chất Nitrosamines cực độc gây ung thư.

Bạn cũng nên hạn chế dùng những sản phẩm thực phẩm đóng hộp sẵn như đồ hộp, thực phẩm ướp sẵn gia vị, mì ăn liền, bánh quy mặn, lạc rang mặn, lạp xưởng, cá thịt khô muối, các loại mắm, các loại gia vị bột ngọt, các món ăn chế biến từ muối.

Hạn chế đồ hun khói, đồ ăn nhiều dầu mỡ được chế biến dưới nhiệt độ cao


Thịt hun khói cũng như các đồ nướng, chiên xào thường được chế biến với nhiệt độ cao, thậm chí là chế biến với loại dầu ăn tái sử dụng nhiều lần có chứa có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Do đó bạn không nên ăn hoặc ăn ít các loại đồ ăn này.

Ăn nhiều cà chua

Trong cà chua có chứa hàm lượng cao lycopene và renieratene, đây là những chất chống oxy hóa hiệu quả, đặc biệt là lycopene có tác dụng trong việc trung hòa free radical trong cơ thể, dự phòng ung thư dạ dày và các bệnh ung thư về hệ tiêu hóa rất tốt. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng rất tốt trong phòng tránh ung thu vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Ăn tỏi mỗi ngày


Tỏi được công nhận là thực phẩm chống ung thư, có tác dụng chống ung thư quan trọng. Theo điều tra dịch tễ học trên một nhóm người ăn tỏi sống, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày là rất thấp, bởi vì tỏi có thể làm giảm đáng kể hàm lượng nitrit dạ dày, giảm sự tổng hợp của amoni nitrit, do đó có tác dụng chống ung thư dạ dày.

Ăn nhiều rau quả tươi


Rau quả là nguồn cung cấp các chất xơ và vitamin hết sức dồi dào. Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A,B,E, tăng cường sự hấp thu protein hợp lý, có thể bảo vệ cơ thể, phòng tránh ung thư dạ dày.

Trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta nên bổ sung thêm các loại rau quả như cà chua, mầm cải xanh, súp lơ, cà rốt…

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia

Hút thuốc lá và nghiện rượu bia là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Vì vậy loại bỏ những thứ này ra khỏi cuộc sống của bạn chính là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư.

Trong khói thuốc có chứa nhiều chất gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển như Benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng, là một trọng những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình