Tim mạch

Phình động mạch chủ ngực, đặt stent hay mổ mở?

Chào bác sĩ, bố em năm nay 65 tuổi, đã thay van tim động mạch chủ cơ học 8 năm. Hiện nay van còn tốt nhưng bị phình động mạch chủ ngực (phình 47mm, 18 tháng trước là 40mm). Bác sĩ cho em hỏi bệnh bố em có thể đặt stent luồn từ tay hoặc đùi không? Hay bắt buộc phải mổ mở. Cảm ơn bác sĩ nhiều.

(Nguyễn Phương Lan - npl...@yahoo.com)

Phình động mạch chủ ngực là khi kích thước đường kính ngang của động mạch chủ lớn hơn hoặc bằng 1,5 lần so với đường kính của đoạn động mạch phủ còn lại.

Chào bạn Phương Lan,

Trong điều trị phình động mạch chủ, hiện nay, bên cạnh phương pháp phẫu thuật kinh điển thay đoạn động mạch phình bằng đoạn động mạch nhân tạo (polyester (Dacron) hoặc polytetrafluoroethylene (PTFE)) thì Việt Nam đã có triển khai điều trị can thiệp nội mạch (stent-graft) - can thiệp qua đường động mạch đùi (luồn từ tay là không nổi), đặt một stent vào trong lòng khối phình.

Can thiệp nội mạch là phương pháp không phải phẫu thuật, thời gian nằm viện ngắn, tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng can thiệp nội mạch được.

Một số yếu tố gây khó cho can thiệt nội mạch đặt stent graft như đoạn phình có góc gập trên 60 độ, huyết khối bám thành quanh chu vi cổ đoạn phình mạch, mảng vôi hóa bám quanh chu vi cổ đoạn phình mạch...

Do đó, nếu em muốn biết tình trạng của bố em có thể can thiệp nội mạch được hay không, em cần đưa bố đến khám tại bệnh viện có triển khai kỹ thuật này, thường là các bệnh viện đa khoa lớn của tỉnh thành hay bệnh viện chuyên về Tim mạch.

Sau khi bác sĩ chụp cắt lớp vi tính động mạch (CTA) hệ thống động mạch chủ ngực - bụng cho ba em để đánh giá tổn thương, sẽ đưa ra chỉ định can thiệp phù hợp.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường