Tiêu hóa

Phẫu thuật bao đáy vị Nissen có chữa khỏi hẳn bệnh trào ngược dạ dày không?

Em bị trào ngược dạ dày thực quản và viêm hang vị, đã dùng thuốc 3 năm nay rồi mà vẫn không thấy khỏi. Em nuốt vướng thức ăn và ăn không được nhiều và bị tụt cân. Nếu không muốn dùng thuốc nữa có thể phẫu thuật Nissen không ạ? Và khả năng hết hẳn bệnh trào ngược là bao nhiêu thưa bác sĩ?

(Nguyễn Thị Tuyết Minh - Tuyetminh...@gmail.com)

Hình minh họa

Chào bạn,

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý không quá khó để điều trị, nhưng dễ tái phát nếu không thay đổi lối sống cho phù hợp.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt để phòng ngừa tái phát bệnh trào ngược dạ dày thực quăn có lẽ bạn đã được tư vấn nhiều lần, nhưng vấn đề tuân thủ không rõ có đảm bảo hay không.

Ví dụ như bạn cần hạn chế ăn đồ chua cay, nước có gas, thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, không dùng cafe, bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng lo lắng, giữ tinh thần thoải mái thư giãn, nên ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm/vận động mạnh sau khi ăn trong vòng 2 giờ sau ăn.

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì thì nên có phương pháp giảm cân. Ngoài ra, cần phải tuân thủ điều trị thuốc và tái khám thường xuyên để điều chỉnh phác đồ cho phù hợp.

Phẫu thuật bao đáy vị Nissen là một thủ thuật xâm lấn được thực hiện để khôi phục lại chức năng của các cơ vòng thực quản dưới (van giữa thực quản và dạ dày) bằng cách quấn xung quanh dạ dày thực quản.

Thủ thuật này tạo ra một “van chức năng” mới giữa thực quản và dạ dày và ngăn ngừa trào ngược acid từ dạ dày vào thực quản.

Dù hiệu quả điều trị cao, tuy nhiên đây vẫn là phương pháp xâm lấn nên chỉ áp dụng khi điều trị nội khoa đầy đủ mà bệnh vẫn dai dẳng, không đáp ứng.

Hiệu quả của phẫu thuật được báo cáo lên tới 80-90% nhưng sẽ giảm dần theo thời gian.

Tuy nhiên, trước khi quyết định phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi dạ dày để kiểm tra tình trạng của bạn có phù hợp với chỉ định hay không, nhất là khi có nuốt khó và sụt cân thì nên sắp xếp nội soi tiêu hoá sớm để tầm soát nguyên nhân khác bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường