Bệnh lao

Phải uống thuốc điều trị tăng men gan và bệnh lao như thế nào?

Em uống thuốc lao được 2 tháng, phác đồ 4 viên Tuberid, 3 viên Ebutamol, 1 lọ Step. 3 lần thử men gan. Hôm nay em thử là GOT 65. GPT 67. GGt 77. Vậy em phải dừng thuốc lao để chữa tăng men gan chưa hay vẫn uống thuốc chữa lao cùng với thuốc giảm men gan ạ?
Tăng men gan khi đang điều trị bệnh lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tăng men gan khi đang điều trị bệnh lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Các trường hợp điều trị lao mà men gan tăng nhỏ hơn 5 lần giới hạn trên bình thường không kèm triệu chứng lâm sàng khác có thể gặp trong các tuần điều trị đầu tiên. Thường bệnh nhân không cần phải ngừng thuốc kháng lao vì men gan có thể tự trở lại mức bình thường, nhưng cần phải theo dõi chặt chẽ, phát hiện các dấu hiệu gợi ý sớm trên lâm sàng (mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, buồn nôn, đau bụng), xét nghiệm chức năng gan để đánh giá thêm.

Trường hợp của em nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trực tiếp điều trị, vì phác đồ em đang dùng dành cho lao nghi kháng thuốc nên nếu tự ý ngưng sẽ gây khó khăn cho giai đoạn điều trị kế tiếp. Nếu cần có thể khám thêm bác sĩ chuyên khoa Gan Mật để tầm soát nguyên nhân khác gây tăng men gan và điều chỉnh em nhé!
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


“Kháng thuốc” là khi vi trùng lao trong cơ thể chúng ta kháng – chống lại với một hay nhiều loại thuốc lao. Có những bệnh nhân chỉ bị kháng thuốc ở mức độ ít nghiêm trọng, nhưng có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nặng hơn gọi là “lao đa kháng thuốc”, và có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nguy hiểm hơn nữa gọi là “lao siêu kháng thuốc”. Tùy theo mức độ kháng thuốc mà bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị khác nhau cho bệnh nhân.

Thời gian điều trị lao kháng thuốc có thể cần kéo dài đến 24 tháng. Điều trị lao kháng thuốc cần kết hợp nhiều loại thuốc lao hơn bình thường, và các thuốc lao hàng hai dùng trong điều trị lao kháng thuốc cũng có nhiều tác dụng phụ hơn. Do đó, quá trình điều trị lao kháng thuốc sẽ phức tạp hơn, và cần được theo dõi nhiều hơn.

Lao kháng thuốc có thể điều trị khỏi.

Mặc dù lao kháng thuốc gây khó khăn cho việc điều trị lao thành công, nhưng tùy theo mức độ nhẹ, nặng, hay nguy hiểm của tình trạng kháng thuốc mà BS sẽ lựa chọn phác đồ điều trị lao phù hợp cho bệnh nhân.

Bệnh lao hầu như chỉ lây lan qua đường hô hấp. Như vậy, chỉ những bệnh nhân bị lao phổi mới có khả năng phát tán vi trùng lao và lây lan bệnh cho người khác. Những bệnh nhân không bị lao ở phổi, mà bị lao ở các cơ quan khác (lao hạch, lao ổ bụng, lao màng não…) thì hầu như không lây lan bệnh lao cho người khác.

Những bệnh nhân bị lao phổi kháng thuốc cần hiểu rằng, họ sẽ là nguồn lây lan bệnh lao kháng thuốc cho những người khác khi họ chưa được điều trị, hay khi họ bỏ trị lao kháng thuốc. Nếu bạn có người thân bị lao phổi kháng thuốc, bạn cần động viên người thân của mình tuân thủ đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ, để giúp cho quá trình điều trị lao kháng thuốc có kết quả tốt đẹp. Những người có tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân lao phổi kháng thuốc, hay là có tiếp xúc với những bệnh nhân lao phổi nói chung, thì nên được khám kiểm tra để tầm soát bệnh lao.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình