Hotline 24/7
08983-08983

Nứt kẽ hậu môn điều trị dứt điểm thế nào?

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ,

Tôi bị đau rát và chảy màu tươi khi đi đại tiện, có đi khám thì được chẩn đoán là nứt kẽ hậu môn. Tôi có uống thuốc theo đơn nhưng khi hết thuốc thì tình trạng nứt lập tức bị lại , cảm giác rất là khó chịu. Từ lúc khởi phát cho tới nay đã được 2 tháng. Xin Bác sĩ có cách nào điều trị dứt điểm không ạ? Xin cảm ơn .

(Trương Thành Trung - thanhtr...@gmail.com)

Trương Thành Trung

Trả lời

Nứt kẽ hậu môn gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống, đặc biệt là vấn đề tiêu hóa đại tiện

Chào bạn Thành Trung,

Tình trạng nứt hậu môn thường xảy ra khi có tác động gây tổn thương lớp niêm mạc của hậu môn, có thể do phân quá cứng do táo bón hoặc tiêu chảy liên tục, kéo dài, các bệnh lý gây viêm niêm mạc hậu môn (thường gặp là viêm đại tràng xuất huyết), quan hệ tình dục qua đường hậu môn thô bạo.

Một số nguyên nhân hiếm gặp hơn là ung thư hậu môn, tổn thương hậu môn do virus hay vi khuẩn (HIV, Herpes, giang mai...).

Cách điều trị tuỳ thuộc vào nguyên gây nứt. Nếu không có yếu tố kích thích thêm, thông thường vết nứt sẽ tự lành lại nhưng cần có thời gian. Quan trọng nhất là cần phòng tránh táo bón, đi vệ sinh đúng giờ, ngâm nước ấm 10-15 sau đi vệ sinh và vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ.

Có thể sử dụng các thuốc làm mềm phân, thuốc mỡ bôi hậu môn hoặc tiêm thuốc botulinum tại chỗ khi có hẹp hậu môn.

Nếu tình trạng đi máu tươi diễn tiến kéo dài mà chưa được khảo sát cẩn thận, bạn nên sắp xếp tái khám để BS nội soi kiểm tra bạn nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X