Bệnh khác...

Nốt thoái hóa Myelin là gì?

Chào bác sĩ,

Em năm nay 31 tuổi, có tình trạng căng thẳng kéo dài, rối loạn mỡ máu. Do tính chất công việc là văn phòng nên lười vận động, người hay mệt mỏi uể oải. Hôm vừa rồi em có đi chụp MRI thì được kết luận là “Nốt tổn thương nhu mô chất trắng dưới vỏ thuỳ trán phải nghĩ đến nốt thoái hoá Myelin vùng trên lều - đường kính 2mm”. Bác sĩ cho hỏi kết luận như vậy có vấn đề gì không ạ?

(Đặng Việt_vietdan...@gmail.com)

Sự thoái hóa Myelin thường là thứ phát sau khi nhiễm trùng, thiếu máu cục bộ, bệnh lý chuyển hóa... (Ảnh minh họa)

Chào bạn,

Hệ thần kinh trung ương và ngoại biên bao gồm nhiều sợi thần kinh được bọc bởi bao Myelin; nhờ đó các xung thần kinh được dẫn truyền nhanh hơn. Bao Myelin có thể bị ảnh hưởng trong một số bệnh lý thần kinh sẽ làm gián đoạn sự dẫn truyền thần kinh của bất kỳ thành phần nào trong hệ thần kinh và biểu hiện triệu chứng.

Sự thoái hóa Myelin thường là thứ phát sau khi nhiễm trùng, thiếu máu cục bộ, bệnh lý chuyển hóa, di truyền hoặc ngộ độc. Bệnh lý thoái hóa Myelin nguyên phát thường không rõ nguyên nhân.

Không rõ lý do bạn được chỉ định chụp MRI là gì? Thông thường, việc chụp MRI não được chỉ định trong các trường hợp như đau đầu, chóng mặt, hay tê yếu chân tay, các rối loạn về nhận thức, vận động,… Để diễn giải chính xác kết quả MRI, cần phối hợp với các biểu hiện, triệu chứng để xem có mối liên quan hay không và có cần thiết phải can thiệp điều trị hay chưa.

Bạn nên đưa kết quả đến bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh để kiểm tra và tư vấn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thu xếp khám tổng quát để tầm soát bệnh; thay đổi lối sống nhằm cải thiện sức khỏe bạn nhé.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật