Tiêu hóa - Gan - Mật

Nội soi dạ dày có kiểm tra được thực quản?

Chào bác sĩ. Em là nam, 20 tuổi. Em bị đau họng vài tháng trước. Dạo gần đây có cảm giác mắc vật gì đó ở cổ, khó nuốt, khi nuốt cảm giác như thức ăn phải xuống từ từ do hẹp, kèm theo là cổ như bị thắt lại khó thở. Giọng nói của em đôi khi bị rè. Do sợ ung thư nên tháng trước em đã đi nội soi cả dạ dày và thực quản nhưng bác sĩ không phát hiện gì chỉ bảo bị trào ngược. Sau đó thì chứng nuốt khó xuất hiện. Cho em hỏi nội soi dạ dày có kiểm tra đuợc cả thực quản không, kết quả có chính xác không và em đang bị gì ạ? Em cảm ơn. (Nghịch V - prox...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể gây khó nuốt, do dịch acid ở dạ dày trào lên đến hầu họng làm viêm niêm mạc vùng họng miệng, gây kích thích ho, gây loạn cảm họng, gây nuốt vướng rất khó chịu, tổn thương vùng thanh môn và dây thanh âm có thể làm giọng khàn.

Nội soi dạ dày - thực quản thì chắc chắn có kiểm tra thực quản, lúc đưa ống soi vô kiểm 1 lần và lúc lấy ống ra kiểm 1 lần nữa, tuy nhiên, nội soi dạ dày thực quản không thể khảo sát kỹ vùng hầu họng - thanh môn được.
Do đó, nếu kết quả nội soi dạ dày thực quản cho thấy không có vị trí nào bị hẹp tắc, thì để kiểm tra kỹ hơn những vùng viêm, hẹp có thể gây nuốt khó ở vùng hầu họng, em có thể nội soi hầu họng thêm, loại trừ nỗi lo ung thư. Em đăng ký khám chuyên khoa tai mũi họng, em nhé!

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là hiện tượng các chất chứa trong dạ dày trào trào ngược trở lên thực quản, họng gây tình trạng ợ nóng, ợ hơi và đau rát vùng ngực dọc theo xương ức. Tỷ lệ mắc bệnh lại ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong nhịp sống công nghiệp hiện nay.

Việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản sẽ tùy theo mức độ của bệnh. Phần lớn các trường hợp nhẹ, mới xuất hiện chỉ cần thay đổi lối sống và chế độ ăn uống, bệnh cũng có thể được cải thiện (bỏ thuốc lá, bỏ bia rượu, giảm cân, giảm stress...). Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, chẩn đoán và liệu trình điều trị phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh nếu bệnh kéo dài.

Những nhóm thuốc chính bác sĩ thương kê đơn cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản là: PPI làm giảm axit trong dạ dày và một số thuốc chống trào ngược Các phương pháp khác có thể áp dụng với trào ngược dạ dày nặng và kéo dài như phẫu thuật: Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình