Tai - Mũi - Họng

Viêm họng kèm trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

BS cho hỏi, Em đi khám, BS chẩn đoán Viêm họng - Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, em uống thuốc có đỡ đau rát, nhưng trên bề mặt lưỡi xuất hiện các đốm đỏ, và có cả nốt nổi lên bề mặt lưỡi không đau. Vậy đây là bệnh gì, có nguy hiểm không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Trào ngược dạ dày thực quản. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Trào ngược dạ dày thực quản. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trào ngược dạ dày thực quản và viêm họng là 2 nhóm bệnh khác nhau nhưng là yếu tố thúc đẩy của nhau tạo thành 1 vòng xoáy bệnh lý. Dịch acid từ dạ dày trào lên làm viêm niêm mạc vùng họng miệng, gây viêm, sung huyết, tạo hạt. Các triệu chứng “bề mặt lưỡi xuất hiện các đốm đỏ, và có cả nốt nổi lên bề mặt lưỡi không đau” của em nghĩ nhiều là do viêm họng kèm trào ngược dạ dày thực quản.

Cả 2 bệnh đều không phải bệnh nan y, tuy nhiên việc điều trị cần trị song song cả 2 bệnh và cần kiên trì, vì không phải ngày 1 ngày 2 là hết. Em cần chú ý là lối sống ảnh hưởng rất nhiều lên hiệu quả điều trị bệnh, chứ không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc của BS.

Em cần tuân thủ lối sống sinh hoạt phù hợp, gồm hạn chế ăn đồ chua cay, nước có gas, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, café, bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm sau khi ăn trong vòng 2 giờ, ngủ nên nằm đầu cao, giữ ấm vùng hầu họng đặc biệt là trời lạnh, đi ra đường nhớ đeo khẩu trang, không để quạt hay điều hòa chiếu thẳng vào đầu mặt cổ, uống nước ấm thay vì nước lạnh. Đồng thời em cần tích cực điều trị viêm họng, trào ngược dạ dày thực quản thì các hạt này sẽ lặn dần.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm họng là một tình trạng bệnh lý thường gặp với các biểu hiện như: ho, đau họng, sưng họng, khàn giọng… Bệnh có thể do: vi khuẩn, ăn uống đồ lạnh, thay đổi thời tiết… gây ra. Ít ai biết rằng, trào ngược dạ dày thực quản là một nguyên nhân phổ biến gây ra viêm họng.

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, cơ tâm vị bị tác động làm cho yếu đi, dẫn tới acid dịch vị trào ngược lên thực quản. Lượng acid này có khi trào lên tận vùng họng và thanh quản, gây ra hiện tượng viêm, sưng, đau. Hiện tượng, trào ngược acid dạ dày diễn ra càng nhiều thì biến chứng viêm họng, đau họng, khàn giọng, ho của bệnh nhân càng trầm trọng. Nếu không được điều trị đúng nguyên nhân gây ra viêm họng này, bệnh dễ trở thành mãn tính.

Những biểu hiện thường gặp của viêm họng do trào ngược dạ dày gây nên đó là: Đau họng, ho thường xuyên, khan giọng… Ngoài ra, bệnh nhân còn có những biểu hiện như ợ chua, ợ nóng, đau rát ở vùng cổ, xương ức. Biểu hiện này có thể kéo dài trong vài giờ, nếu nặng sẽ gặp thường xuyên. Một số người có thể có những dấu hiệu ít hơn, đôi chỉ cảm thấy nghẹn cổ họng, đau tức ở ngực vì vậy mà rất ít người nhận biết rằng mình bị viêm họng do bệnh trào ngược dạ dày.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường