Bệnh khác...

Nổi hạch ở tai khi bị đau mắt đỏ có nguy hiểm không?

BS cho em hỏi, Khi bị đau mắt đỏ, bị hạch ở trước tai có nguy hiểm không ạ? Hạch sẽ tự khỏi hay có gây biến chứng gì không ạ?
Nổi hạch ở tai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nổi hạch ở tai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hạch vùng trước tai thông thường là hạch viêm phản ứng do nhiễm trùng vùng lân cận. Tuy nhiên, bạn cũng nên đi khám để xem nhiễm trùng ở đâu và điều trị. Nếu không, nhiễm trùng có thể lan rộng và gây nguy hiểm. Khi ổ nhiễm trùng được giải quyết, hạch sẽ giảm kích thước và hết viêm bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hạch (hạch bạch huyết) đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn…

Khi bị viêm hạch, hạch sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Hoặc tay bị nhiễm trùng, hạch nách sẽ sưng; chân nhiễm trùng hạch bẹn sưng… Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Chẳng hạn với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất khá nhiều thời gian (từ chín tháng - một năm).


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường