Chấn thương chỉnh hình

Nối gân sau bao lâu có thể tập điều trị hồi phục?

Chào bác sĩ,

Cháu bị đứt gân cổ tay phải do tại nạn lao động và được phẫu thuật nối gân đến nay đã được hơn nửa tháng vậy cho cháu hỏi sau nối gân bao lâu thì đi tập điều trị phục hồi là tốt nhất ạ. Cháu xin cảm ơn.

(Đinh công Long - dinhco...@gmail.com)

Nối gân sau bao lâu có thể tập điều trị hồi phục?Sau phẫu thuật nối gân bác sĩ sẽ kiểm tra để đánh giá mức độ hồi phục sau mổ; từ đó có hướng triển khai tập điều trị hồi phục

Chào em,

Gân là một bộ phận nhạy cảm với tổn thương. Tổn thương thì dễ nhưng hồi phục thì khó. Trong chiến lược vận động trị liệu, việc phục hồi vận động cho gân cần phải đúng thời điểm. Nếu tập quá sớm, vết khâu nối gân có thể bị toác ra và hỏng mối nối. Nhưng nếu tập quá muộn lại bị viêm dính gân và khó phục hồi.

Thông thường thời gian cần bất động chi sau phẫu thuật nối gân là 3-4 tuần, nhằm mục đích: giảm phù nề, giảm đau sau mổ, đảm bảo an toàn cho gân bị đứt do giảm sự căng giãn của điện nối gân.

Sau khoảng thời gian này, BS sẽ khám đánh giá lại và cho phép tập vận động sớm sau mổ nếu kiểm tra thấy gân lành tốt. Cho nên, em nên tái khám lại BS chấn thương chỉnh hình sau 10 ngày nữa để BS kiểm tra lại và hướng dẫn em cách tập cho tốt, em nhé.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường