Dinh dưỡng

Những điều cần biết về chất kháng dinh dưỡng

Dạ em chào anh chị BS! 

Em muốn biết thêm nhiều về chất kháng dinh dưỡng: axit phytic. Nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa axit phytic thì sẽ dẫn đến thiếu hụt Ca, Mg, Fe,…vậy có gây ra các triệu chứng gì không? Biện pháp khi sử dụng thực phẩm chứa nhiều acid phytic, hàm lượng sử dụng. 

Em xin cảm ơn ạ!

(Nguyễn Thị Mỹ Huyền - huyen.nt...@...edu.vn)

Chất kháng dinh dưỡng là các hợp chất tự nhiên có trong thực vật gây cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong hệ tiêu hóa

Chào em,

Chất kháng dinh dưỡng có thể được hiểu theo đúng tên gọi của nó, tức là các hoạt chất này ngăn cản sự hấp thu chất dinh dưỡng.

Chất kháng dinh dưỡng có thể gặp trong nhiều loại thức ăn từ động vật và thực vật.

Đó có thể là glucosinolates và goitrogens trong rau củ (bông cải, bắp cải, cải kale) làm ngăn hấp thu iod gây rối loạn chức năng tuyến giáp; lectin trong các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt ngăn cản hấp thu calci, sắt, phốt pho và kẽm; Oxalate trong rau lá xanh, trà, đậu, củ cải đường gắn với calci và cản trở hấp thu.

Phytate (acid phytic) trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, các cây họ đậu làm giảm hấp thu iron, zinc, magnesium và calcium. Tanin trong trà, cafe làm giảm hấp thu sắt.

Người ta vẫn chưa thể biết rõ mức độ ảnh hưởng lên sự hấp thu dinh dưỡng của các loại thực phẩm này, lý do là lượng tiêu thụ và cơ địa của mỗi người mỗi khác.

Các chất kháng dinh dưỡng này cũng sẽ bị loại bỏ một phần nhờ quá trình đun nấu.

Hơn nữa, lợi ích từ việc tiêu thụ các loại thực phẩm liệt kê ở trên khá lớn, lớn hơn so với ảnh hưởng kháng dinh dưỡng.

Do đó, lời khuyên là không nên tránh các loại thực phẩm này mà cần có chế độ ăn đa dạng, thay đổi thực đơn hàng ngày để tránh thiếu dinh dưỡng.

Việc thiếu hụt dinh dưỡng có thể gây ra một số bệnh lý nhưng thường chỉ biểu hiện khi tình trạng nặng, đa phần giai đoạn đầu sẽ không có triệu chứng rõ rệt.

Nếu em ăn uống đa dạng thì không cần lo lắng em nhé!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường