Hotline 24/7
08983-08983

Nhờ BS xem giúp kết quả xét nghiệm máu của bố tôi

Câu hỏi

Kính chào bác sĩ! 

Ba em năm nay 67 tuổi vừa rồi ba em có làm xét nghiệm máu, kết quả xét nghiệm em có đính kèm bên dưới mail. 

Ba em có một số thắc mắc, kính mong bác sĩ giải đáp giúp, em chân thành cảm ơn bác sĩ. 

1/ Với chỉ số HbA1c như vậy ba em có cần uống thuốc điều trị tiểu đường ngay không thưa bác sĩ ? Nếu 3 tháng sau ba em làm xét nghiệm lại các chỉ số HbA1c và đường huyết lúc đói mà vẫn không cải thiện thì mới uống thuốc điều trị, vậy có được không bác sĩ ? Hiện tại ba em ăn uống kiêng cữ đúng cách (hạn chế ăn chất bột đường, lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI trung bình-thấp, ăn nhiều rau củ quả chất xơ ...), tập thể dục tích cực (đi bộ 60ph/ngày), theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên. 

2/ Em có thấy một số nơi cho giá trị tham chiếu chỉ số HbA1c là từ 4-6.5%, có khác biệt với nơi ba em xét nghiệm (cho từ 4-5.7%). Vậy giá trị nào là chuẩn xác hơn thưa bác sĩ ? Em chân thành cảm ơn bác sĩ. Kính chúc bác sĩ nhiều sức khỏe, thành công.

(Tu Anh - tuanh...@gmail.com)

Tu Anh

Trả lời

Nhờ BS xem giúp kết quả xét nghiệm máu của bố tôi?Ảnh bạn đọc cung cấp cho AloBacsi

Chào bạn,

Chỉ số HbA1c được hiểu là mức đường huyết bình quân trong vòng 2-3 tháng gần nhất. Về lý thuyết, chỉ số HbA1c từ 6,5% trở lên có thể dùng để chẩn đoán đái tháo đường, mức 5,7 đến 6,4% được xem là tiền đái tháo đường và bình thường là dưới 5,7%.

Tuy nhiên, độ chính xác của chỉ số HbA1c còn phụ thuộc vào chất lượng của phòng xét nghiệm, do đó, thông thường, chỉ số này có giá trị trong theo dõi bệnh nhân đang điều trị đái tháo đường nhiều hơn là để chẩn đoán.

Trong xét nghiệm bạn cung cấp, chỉ số đáng ngại nhất là glucose máu, nếu đây là mẫu máu được lấy trước ăn sáng (sau nhịn ăn ít nhất 8 giờ ban đêm) thì có thể nghi ngờ bệnh nhân đã mắc đái tháo đường (tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường  là đường huyết đói trên 7mmol/L).

Bạn nên đưa ba mình đi xét nghiệm đường huyết đói buổi sáng lần 2 sau 1 tuần ăn kiêng để xác định chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị sớm, bạn nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X