Hotline 24/7
08983-08983

Nhờ BS đọc kết quả khám chức năng thận giúp tôi

Câu hỏi

Chào BS ạ,

Tháng trước tôi có hiện tượng không mắc tiểu nên đi khám BS cho khám chức năng thận creatinin 109 ure 7.4. Nước tiểu bình thường nhưng khi xét nghiệm cặn nước tiểu có ghi trụ hạt rải rác, trụ trong rải rác, tế bào biểu mô thận rải rác, tế bào niệu quản rải rác, bạch cầu 1+.

BS khám ghi bình thường cũng không cho thuốc về uống 1 tháng sau tôi khám lại thì creatinin lên 115, xét nghiệm nước tiểu vẫn bình thường URE 6.0 nhưng cặn nước tiểu thì cũng ghi tương tự như tháng trước.

Lần này BS có cho kháng sinh về uống vậy tôi hỏi như vậy tôi có phải đã suy thận không?

(Phạm Công - phamcong...@gmail.com)

Trả lời

Nhờ BS đọc kết quả khám chức năng thận giúp tôi

Chào bạn,

Về các kết quả xét nghiệm mà bạn cung cấp, BS xin được giải đáp như sau:

- Đối với xét nghiệm ure, creatinine, thường sử dụng để tính mức lọc cầu thận và dự đoán nguyên nhân suy thận (nếu có) theo công thức có sẵn.

Công thức này bên cạnh chỉ số creatinine còn cần thông tin về tuổi tác, giới tính, chủng tộc, cân nặng và cả chiều cao của người bệnh.

Bên cạnh do suy giảm chức năng thận, chỉ số creatinine còn có thể tăng cao trong máu do thiếu nước, tiêu thụ nhiều protein trong thức ăn hoặc thực phẩm chức năng, tăng hoạt động thể lực ngày trước xét nghiệm, tăng huỷ cơ...

- Trụ hyaline (trụ trong) là chất nền glycoprotein bao gồm chủ yếu là protein Tamm - Horsfall được tiết ra bởi các ống thận, có thể xuất hiện trong nước tiểu bình thường hoặc ở những bệnh nhân có ít nước tiểu (ví dụ do mất nước, sau khi điều trị bằng thuốc lợi tiểu), căng thẳng tâm lý...

Trụ hạt thỉnh thoảng xuất hiện sau khi tập thể dục hoặc mất nước trong khi chức năng thận là bình thường, có thể xuất hiện ở trường hợp hoại tử ống thận cấp.

- Bạch cầu niệu dương tính thường gặp trong các tình trạng viêm, phổ biến nhất là nhiễm trùng tiết niệu.

Nếu chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm thì có rất nhiều nguyên nhân có thể nghĩ tới, và không thể loại trừ các thay đổi xét nghiệm nhưng không phải bệnh lý.

Do đó, kết quả này cần được giải thích bởi bác sĩ chuyên khoa nội thận.

Kết quả creatinine cho thấy bạn không bị suy thận nhưng không thể loại trừ các bệnh lý thận khác nếu không có thông tin lâm sàng bạn nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X