Nội tiết - Tiểu đường

Nhờ bác sĩ xem giúp em kết quả xét nghiệm chỉ số đường huyết

Thưa bác sĩ. Em có đi xét nghiệm chỉ số đường huyết là 6.7 mmol/L (trị số TB là 3.9 -6.4 mmol/L), còn HbA1c là 4.65 % A1c (trị số TB là <= 6.5). Em xin hỏi kết quả xét nghiệm này nói lên điều gì và em có bị tiểu đường không ạ bác sĩ?

(Nguyễn Hoàng Nam - Nguyennam...@gmail.com)

Ảnh minh họa

Chào em,

Xét nghiệm HbA1c cho biết mức đường huyết trung bình của em trong khoảng 3 tháng vừa qua. Đường huyết lấy từ máu tĩnh mạch của em tăng so với ngưỡng giá trị bình thường trong khi HbA1C trong giới hạn bình thường, thường do những nguyên nhân sau:

- HbA1c không chính xác: xét nghiệm HbA1c phải thực hiện tại phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế với loại xét nghiệm này; em không bị thiếu máu mức độ trung bình – nặng.

- Đường huyết lấy từ máu tĩnh mạch lần này không phải đường huyết đói buổi sáng mà là đường huyết bất kỳ trong ngày và đã bị ảnh hưởng bởi lượng thức ăn trước đó, hoặc đường huyết tĩnh mạch bất kỳ tăng do Stress, thuốc (bao gồm: corticoids, thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc lợi tiểu, thuốc tránh thai...), Ăn quá nhiều (lượng thức ăn đưa vào cơ thể quá nhiều), do viêm nhiễm cấp, vận động thể lực nặng trước đó...

Với 1 xét nghiệm đường huyết bất kỳ tăng nhẹ mà em không có triệu chứng của ĐTĐ (ăn nhiều, uống nhiều, sụt cân nhiều, khác nhiều) cũng như chỉ số HBA1c không cao thì không đủ chẩn đoán ĐTĐ. Em nên xét nghiệm lại đường huyết đói lần thứ hai vài ngày sau đó, đo vào buổi sáng sau khi nhịn đói trước đó đủ 8 giờ, gặp BS chuyên khoa nội tiết để được tư vấn về kết quả xét nghiệm, sau khi BS đánh giá lại tình trạng sức khỏe hiện tại của em.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường