Hotline 24/7
08983-08983

Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ có nguy hiểm không?

Câu hỏi

Alobacsi cho em hỏi là, nếu bị vỡ nhiệt kế thủy ngân thì có nguy hiểm không, và vỡ phần nào thì thủy ngân mới chảy ra ngoài? Vì nhà em bị vỡ phần đầu to của nhiệt kế nên em hơi lo lắng. Mong các bác sĩ tư vấn ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

(Lê Minh Khánh Nguyên - Lmkng...@gmail.com)

Lê Minh Khánh Nguyên

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Phần cảm nhận nhiệt độ của nhiệt kế thủy ngân là bầu đựng thủy ngân, có tác dụng nhận nhiệt từ môi trường cần đo. Nếu bạn làm vỡ phần đầu to của nhiệt kế mà vẫn còn nhìn được vạch báo nhiệt độ trên thang đo thì chứng tỏ ống mao dẫn vẫn còn kín và thủy ngân chưa bị chảy ra ngoài, ngược lại thì thủy ngân đã đổ ra ngoài và bạn không nhận biết nó.

Thủy ngân là một loại hóa chất rất độc tồn tại dưới nhiều dạng, không tan trong nước và có thể bốc hơi tương đối dễ dàng ở nhiệt độ phòng. Do đó khi nhiệt kế thủy ngân vỡ thì đa phần thủy ngân sẽ bốc hơi vào không khí, nếu không xử lý nhanh và đúng cách thì người có thể bị nhiễm thủy ngân qua không khí và qua da khi chạm trực tiếp. Tủy vào lượng thủy ngân nhiễm phải, thể trạng (độ tuổi, bệnh nền…) mà mức độ nguy hiểm (mức độ ngộ độc) sẽ khác nhau.

Sau khi ngộ độc thủy ngân người bệnh sẽ có cảm giác mùi kim loại trong miệng, sau đó cảm thấy đau đầu dữ dội, chóng mặt, buồn nôn, nôn, lợm giọng, đau mỏi toàn thân, lạnh bụng. Do hơi thủy ngân kích thích đường hô hấp nên có các triệu chứng ho, ho có đờm, khó thở, da tím tái. Ở khoang miệng, lợi răng sưng đỏ, niêm mạc vỡ và xuất huyết. Hơi thủy ngân xâm nhập qua da gây viêm da dị ứng, mẩn ngứa, thường gặp ở vùng mặt, cổ nách, đùi.

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, em cần đến bệnh viện ngay để được xử lý, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X