Bệnh khác...

Người mệt mỏi, khó tăng cân, hở van 2 lá nhẹ, em nên làm gì để khỏe mạnh?

Cháu chào BS, Cháu gầy từ nhỏ, hồi 17 tuổi cháu đi làm bốc vác vất vả, rồi 1 thời gian cháu bị sỏi thận 2 viên, cháu cắt thuốc nam về uống nhưng không khỏi mà tăng lên 4 viên sỏi. 3 tháng sau có người bảo cháu mua thuốc 5 ngày, uống mỗi ngày, thuốc là 1 ít bột trắng và 1 chai nước 500ml. Cháu uống hết 5 ngày rồi đi siêu âm đã hết sỏi nhưng thấy người hay đau đầu và gầy đi, rồi mọc hạch và đau dạ dày. Cháu khám BV Bạch Mai Hà Nội thì hạch viêm mãn tính, nội soi dạ dày thì viêm sung huyết sốt huyết dạ dày và khám thêm về tim thì bị hở van tim động mạch và 2 lá nhẹ. Sau khi về uống thuốc nam cháu khỏi bệnh dạ dày và hạch, khám lại BS nói là không sao, hạch lành. Từ hồi uống thuốc sỏi 5 ngày cháu hay mệt và gầy, khó béo lại như trước. 3 năm sau (là năm 2013) cháu đi làm lại, lên BV Tim Hà Nội khám, kết quả tim bình thường. Giờ đã là năm 2018, 8 tháng trở lại đây cháu thấy mệt và hay ngủ mê man và vẫn gầy dù cháu không hút thuốc, không uống rượu bia nhiều. 2 tháng nay cháu đau đầu, mệt, buồn ngủ, thở thiếu hơi. Mong BS tư vấn giúp cháu.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Qua mô tả diễn tiến bệnh, bác sĩ nhận thấy em là người khá quan tâm tới sức khoẻ của bản thân và tiếp cận đúng chuyên khoa khi có nhu cầu khám bệnh. Đây là việc làm đáng mừng và nên tiếp tục phát huy. Những bệnh lý mà em mô tả có vẻ chưa có gì là nguy hiểm, sỏi thận tuy nhiều nhưng là những sỏi nhỏ có thể tiểu ra ngoài được nếu em chịu khó uống nhiều nước, và nên tiếp tục uống nước nhiều, tránh nhịn tiểu để phòng ngừa sỏi tái phát về sau em nhé.

Đối với người cơ địa gầy, sức khoẻ kém đôi khi siêu âm tim có thể phát hiện hở van tim nhẹ, đây là hở van cơ năng, không phải bệnh lý, do đó em có thể yên tâm với kết quả bình thường mà bệnh viện chuyên khoa Tim đã đưa ra kết luận.

Tình trạng mệt mỏi của em đã được kiểm tra nhiều lần nên có khả năng không phải do bệnh lý, mà là do em chưa chăm sóc sức khoẻ bản thân đúng mức. Em nên chú ý hơn tới vấn đề ăn uống, ăn đủ các nhóm chất: đường, đạm, mỡ, bổ sung thêm vitamin và khoáng chất trong các loại rau củ; ngủ đúng giờ, đủ giấc và lên kế hoạch để tập luyện một môn thể thao giúp cải thiện sức khoẻ, miễn dịch; điều này sẽ làm giảm cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ mà em thường gặp.

Nếu tình trạng này vẫn kéo dài dù đã thay đổi lối sống thì em nên tới một bệnh viện đa khoa để làm kiểm tra sức khoẻ toàn diện lần nữa và để bác sĩ tư vấn trực tiếp cụ thể hơn cho em nhé!

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường