Dinh dưỡng

Người bệnh suy thận đang lọc máu nên ăn uống như thế nào?

Chào bác sĩ, Mẹ tôi 65 tuổi, hiện đang lọc máu lần 2 do mắc bệnh suy thận. Mẹ tôi đã ăn chay trường 20 năm nay. Không biết hiện trạng mẹ tôi nên ăn uống như thế nào ạ?
Dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Suy thận là bệnh lớn, liên quan đến nhiều hệ thống chức năng của cơ thể. Tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ khoa thận, nơi bác gái nhà bạn được chạy thận định kỳ để được tư vấn! Vì họ rõ nhất thực trạng bệnh của bác.

Trong trường hợp muốn biết thêm thông tin, mời bạn xem thêm bài viết "Dinh dưỡng cho người mắc bệnh thận mãn tính như thế nào cho hợp lý?" để tham khảo.

Trân trọng kính chào.

Mời tham khảo thêm:Trong kỳ lọc máu các ion như natri, kali, hydrogen được điều chỉnh tốt nhưng những ngày không lọc máu mà bệnh nhân thiểu niệu, vô hiệu thì rất dễ bị tăng kali máu do đó không thể để bệnh nhân ăn quá nhiều rau, quả chín được. Đối với nước và natri cũng vậy. Nếu để bệnh nhân ăn quá mặn, quá nhiều mì chính thì cơ thể sẽ bị tích natri, ứ nước, tăng thể tích tuần hoàn, phù, tăng huyết áp.

Thêm vào đó bệnh nhân lại bị thiếu máu trường diễn do suy thận mạn tính, bị tạo lỗ thông động tĩnh mạch (Cimino-Brescia fistulae) gây tăng thêm cung lượng tim. Tất cả những yếu tố đó đều là tác nhân gây dày thất trái, giãn thất trái rồi suy tim toàn bộ. Mặc dù urê máu có giảm nhờ lọc máu nhưng chất lượng sống cuộc bệnh nhân có suy tim sẽ không tốt và cuối cùng là tử vong sớm.

Mặt khác qua lọc máu bệnh nhân cũng mất một số protein, một số yếu tố vi lượng qua màng lọc thận nhân tạo, qua màng bụng. Lọc màng bụng chu kỳ kiểu CAPD) mỗi ngày bệnh nhân có thể mất từ 6-8g protein. Lọc thận nhân tạo lượng protein mất ít hơn, khoảng 3-4g/mỗi chu kỳ lọc. Như vậy đối với bệnh nhân lọc máu chu kỳ nếu có dùng chế độ ăn giàu đạm như  trong điều trị bảo tồn thì chắc chắn cân bằng nitơ sẽ bị âm tính. Bệnh nhân sẽ bị suy dinh dưỡng do thiếu đạm. Ngược lại nếu cho ăn quá nhiều protein, ăn tự do thì mức urê máu những ngày trước lọc máu tăng cao. Bệnh nhân sẽ kém thoải mái, chán ăn vì vẫn ở trong tình trạng urê máu cao.

Do đó ở bệnh nhân có lọc máu chu kỳ thì chế độ ăn uống được nâng cao hơn nhưng cần phải bỏ quan niệm không đúng cho rằng lọc máu ngoài thận thì được ăn uống tự do, tùy ý.

Tuy nhiên khác với trong điều trị bảo tồn dùng chế độ UGG, giảm đạm, giàu năng lượng, đủ vitamin thì ở bệnh nhân lọc máu ngoài thận chu kỳ phải đảm bảo 5 nguyên tắc sau đây:

- Đủ đạm, nhiều đạm hơn người bình thường. Người bình thường cần 1g/kg/ngày thì bệnh nhân lọc máu ngoài thận cần 1,2-1,4g/kg/ngày.
- Đảm bảo 50% trở lên đạm động vật, giàu acid amin thiết yếu bao gồm trứng, sữa, thịt, cá, tôm, cua…
- Đủ năng lượng, ít nhất là 35 Kcal/ngày.
- Đủ vitamin và các yếu tố vi lượng khác.
- Ít nước, ít natri - ít kali - giàu calci- ít phosphat.
- Điều chỉnh nhu cầu theo diễn biến lâm sàng.Bác sĩ Nguyễn Vũ Linh
Trưởng ban đào tạo và truyền thông dinh dưỡng Vinamilk

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường