Hotline 24/7
08983-08983

Ngưng thuốc ngừa thai 6 tháng mà chưa có em bé, có nên khám Hiếm muộn?

Câu hỏi

BS ơi, Sau kết hôn em có dùng thuốc ngừa thai 2 tháng rồi ngưng không dùng nữa, đến nay là tháng thứ 6 mà vẫn chưa có em bé. Vậy em có nên đi khám hiếm muộn được chưa ạ?

Tran Le Thuy H.

Trả lời

ThS.BS Trần Anh Tuấn

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Phó Giám đốc Y khoa, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn - Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn

Ngưng thuốc ngừa thai hằng ngày để mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ngưng thuốc ngừa thai hằng ngày để mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thường sau khi ngừng thuốc ngừa thai 3 tháng mới nên để có thai. Nếu phụ nữ dưới 35 tuổi, có quan hệ vợ chồng không dùng biện pháp ngừa thai 1 năm mà không có thai thì được xem là hiếm muộn và nên đi khám chuyên khoa Hiếm muộn để được hỗ trợ.

Trường hợp của bạn có thể tiếp tục sinh hoạt vợ chồng bình thường thêm 3-6 tháng nữa, nếu không có thai thì có thể đi khám.

Bạn cũng nên tiêm ngừa 1 số bệnh như: sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, cúm trước khi có thai ít nhất 1-3 tháng. Uống thuốc có acid folic 400µg/ngày trước khi có thai 1-2 tháng đến khi thai 12 tuần để dự phòng dị tật ống thần kinh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Vừa ngưng thuốc đã có thai liệu bé có bị ảnh hưởng?

Thuốc tránh thai thông thường là loại chứa hai hormone, estrogen và progestogen. Hiệu quả chính của nó là để ngăn chặn hiện tượng rụng trứng mỗi tháng. Không có trứng rụng, bạn không thể có thai. Nếu uống đều đặn hàng ngày, cơ hội có thai của bạn gần như bằng không.

Một số chuyên gia khuyên bạn nên ngừng uống thuốc viên 2 - 3 tháng trước khi quyết định thụ thai bởi vì cũng như tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng, thuốc tránh thai dạng viên gây ra sự thay đổi trong tử cung của bạn. Các chuyên gia này tin rằng nếu bạn có thai trở lại ngay sau khi ngừng thuốc, bào thai sẽ khó bám chắc vào dạ con. Điều này có nghĩa, bạn dễ có nguy cơ bị sẩy thai. Vậy nên hãy chờ cho tới khi dạ con phục hồi lại theo nhịp sinh học vốn có chứ không phải do tác động của thuốc thì hãy thụ thai.

Một số bác sĩ lại cho rằng chỉ cần 1 - 2 tháng là vòng kinh đã trở lại bình thường (như vốn có của cơ thể); một số quan điểm khác lại cho rằng hormon trong viên thuốc sẽ bị loại trừ khỏi cơ thể hoàn toàn ngay khi kỳ kinh mới bắt đầu vì vậy nếu có bầu ngay thì cũng thật là điều đáng mừng.

Theo Viện Chiến lược gia đình Hoa Kỳ, “sau khi ngừng thuốc, hãy đợi cho đến khi kỳ kinh quay trở lại, sau đó sẽ là thời điểm thích hợp để bạn quyết định sinh con”.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X