Thuốc

Ngưng dùng thuốc Zoacnel mà không hạ liều, có sao không bác sĩ?

Em chào bác sĩ.

Trước em bị mụn, bôi thuốc bị viêm sau đó đi nặn lấy ra mà không hết, bây giờ nó thành 1 mảng cứng chai ở trong da hơn 1 năm rưỡi nay. Em có đi khám da liễu, BS kê cho em thuốc Zoacnel được hơn 6 tháng, hiện tại thì BS đã hạ Zoacnel 20mg thành 10mg, nhưng mảng chai đó chưa có đấu hiệu gom cồi. Hiện giờ em không biết phải làm sao, mong BS tư vấn cho em. BS ơi nếu mình ngưng thuốc Zoacnel ngay mà không hạ liều thì có bị sao không ạ?

(Thùy Dung - tranthit...@gmail.com)

Thuốc Zoacnel không bắt buộc hạ liều thấp dần rồi mới ngưng hẳn

Chào em,

Zoacnel là thuốc có thành phần chính là Isotretinoin, có 3 hàm lượng chính là 20, 10 và 5mg trong 1 viên. Isotretoin có tác dụng làm giảm kích thước tuyến bã nhờn và ức chế hoạt động của tuyến bã nhờn, vì thế làm giảm sự bài tiết bã nhờn. Ngoài ra, còn có tác dụng kháng viêm trên da. Thuốc này không bắt buộc hạ liều thấp dần rồi mới ngưng hẳn. Cho nên nếu em muốn ngừng điều trị thì em có thể ngưng thuốc khi hết thuốc và không cần tái khám.

Tuy nhiên, nếu muốn xử lý mảng chai ở mặt thì em nên tiếp tục điều trị với BS chuyên khoa da liễu, với can thiệp tích cực hơn nữa ngoài việc dùng thuốc uống, như là các liệu pháp tác động từ bên ngoài hỗ trợ, nhưng mà chi phí sẽ cao vì đây là mảng dịch vụ thẩm mỹ rồi. Em có thể tìm hiểu thêm ở các trung tâm thẩm mỹ có uy tín hay đơn vị chăm sóc da thẩm mỹ của BV, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường