Mắt

Nên và không nên ăn gì khi bị viêm màng bồ đào sau?

Chào bác sĩ, Em năm nay 20 tuổi, mắt trái của em bị viêm bồ đào sau. Bác sĩ cho em hỏi là em nên và không nên ăn những thức ăn gì để tốt cho mắt ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Viêm màng bồ đào. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm màng bồ đào. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Phương Thảo,

Viêm màng bồ đào
là tình trạng viêm ở bên trong mắt do nguyên nhân bệnh tự miễn hoặc nguyên nhân từ bên ngoài như nhiễm trùng siêu vi. Tùy theo nguyên nhân gây ra viêm màng bồ đào, có trường hợp viêm màng bồ đào cấp diễn ra nhanh, sớm và chỉ cần điều điều trị một lần là khỏi, tuy nhiên đa số viêm màng bồ đào là diễn tiến tái đi tái lại thường xuyên và thậm chí còn kéo dài rất lâu trong nhiều năm khi không tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh.

Điều quan trọng nhất với bệnh nhân viêm màng bồ đào là được theo dõi tái khám định kỳ đúng hẹn vì đa số bệnh nhân viêm màng bồ đào không khám đúng hẹn, không dùng đúng thuốc theo chỉ định và khi không theo dõi đúng hẹn thì những tác dụng phụ của thuốc có thể nhiều hơn là tác dụng điều trị.

Bệnh viêm màng bồ đào không có kiêng cử ăn uống, nhưng bổ sung thêm vitamin E và C sẽ tốt cho hệ miễn dịch cơ thể và tốt cho mắt.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm màng bồ đào là bệnh viêm sưng và phá hủy mô mắt. Người nhiễm bệnh này sẽ bị viêm lớp giữa của mắt hay còn gọi là màng bồ đào. Màng bồ đào bao gồm màu mắt (mống mắt), màng mỏng chứa nhiều mạch máu (màng mạch) và thể mi. Màng bồ đào rất quan trọng vì nó chứa nhiều tĩnh mạch và động mạch giúp vận chuyển máu đến các bộ phận khác của mắt. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn từ giảm đến mất thị lực trầm trọng.

Có bốn loại viêm màng bồ đào phụ thuộc vào vị trí xuất hiện viêm:

- Viêm màng bồ đào trước là tình trạng viêm mống mắt và thể mi;
- Viêm màng bồ đào giữa là tình trạng viêm thể mi;
- Viêm màng bồ đào sau là tình trạng viêm màng mạch;
- Viêm màng bồ đào toàn bộ là tình trạng viêm tất cả các phận của màng bồ đào.

Các triệu chứng viêm màng bồ đào bao gồm:

- Đỏ mắt và rát;
- Nhìn mờ;
- Đau mắt;
- Dễ nhạy cảm ánh sáng;
- Mắt thấy mờ hoặc tối;
- Giảm thị lực.

Bác sĩ tiến hành điều trị bệnh phụ thuộc vào bạn đang mắc loại viêm màng bồ đào nào. Đối với viêm màng bồ đào không phải do nhiễm trùng, bác sĩ chỉ định thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc có chứa steroid để làm giảm sưng và thuốc giảm đau. Thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử giúp ngăn chặn co thắt mắt và dính đồng tử. Thuốc kháng sinh trị nhiễm trùng ở những người có viêm màng bồ đào. Ngoài ra, bạn cần sử dụng kính râm để giảm nhạy cảm ánh sáng.

Đối với tình trạng viêm nặng hơn, bác sĩ có thể xem xét thuốc uống, thuốc tiêm hay phẫu thuật. Có hai phương pháp phổ biến điều trị bệnh là phẫu thuật lấy bỏ chất lỏng giống gel trong mắt và cấy ghép thiết bị vào mắt để giảm lưu lượng của thuốc. Đối với những người bị viêm màng bồ đào sau khó điều trị, bác sĩ sẽ cấy vào mắt thiết bị phóng thích thuốc corticosteroid chậm trong 2-3 năm. Tác dụng phụ của điều trị này bao gồm đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường