Hotline 24/7
08983-08983

Nên uống thuốc bổ sung sắt loại nào?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Mình thiếu máu thiếu sắt. Mình muốn bổ sung sắt thì uống loại sắt nào và cần lưu ý gì, thưa bác sĩ? Ngoài thị trường rất nhiều loại ạ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Để lựa chọn dòng thuốc phù hợp và quan trọng nhất là liều lượng sử dụng, thời gian sử dụng thuốc bổ sắt thì bạn cần khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết hoặc huyết học hoặc nội tổng quát để bác sĩ khám lâm sàng, xem xét nghiệm bạn đã làm thì mới tư vấn được liệu trình điều trị phù hợp. 

Viên uống bổ sung sắt không chỉ đơn thuần là thực phẩm chức năng mà thật ra là thuốc điều trị.

Những lưu ý khi bổ sung sắt:

- Phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc, tránh tự ý bổ sung sắt vì nếu dùng quá liều trong một thời gian dài, sẽ gây ra nguy cơ xơ gan, bệnh cơ tim, đái tháo đường…

- Các tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy hay táo bón.

- Khi uống thuốc cần tránh xa các bữa ăn 1 - 2 giờ, vì thức ăn làm giảm sự hấp thu sắt. Không uống nước chè, sữa, cà phê… ngay sau khi uống thuốc vì làm giảm hấp thu sắt. Như vậy, em có thể uống sữa trước khi uống sắt 2 giờ, hoặc uống thuốc bổ sắt trước rồi cách 2 giờ sau hãy uống sữa.

- Vitamin C làm tăng sự hấp thu sắt nên thường được phối hợp với nhau.

Bên cạnh việc bổ sung sắt, cần tăng cường chế độ dinh dưỡng giàu chất sắt với các thực phẩm như thịt, đậu, bánh mì nguyên cám, trái cây, rau xanh…Các bệnh lý gây ảnh hưởng đến sự hấp thu chất sắt của cơ thể cần phải được chữa trị thật tốt.

Không nên kết hợp can-xi với viên sắt, vì chúng sẽ ngăn sự hấp thụ lẫn nhau trong cơ thể. Nên uống viên sắt trước, bốn giờ sau hãy dùng viên can-xi.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X