Hotline 24/7
08983-08983

Mót rặn khi đi vệ sinh là triệu chứng bệnh gì?

Câu hỏi

Chào BS, Em phát hiện máu tươi trên giấy vệ sinh khi đi cầu trong một lần rặn mạnh, cảm giác đau như dao cắt khi phân sắp ra hậu môn và cứ tiếp diễn trong những ngày sau đó. Phân lúc mềm lúc rắn. Em đi khám tại BV tỉnh, khoa ngoại tổng quát, BS có dùng ngón tay khám hậu môn và nói là búi trĩ nhỏ cho thuốc uống 7 ngày gồm Daflon, Adryxil, Duphalac gói, Protolog bôi hậu môn. Em dùng thuốc được 3 ngày thì thấy hết ra máu khi đi cầu, phân mềm nhưng nát khi đụng nước. Em quay lại BV khám vì đi tiêu ra nước, BS cho ngưng Duphalac và chỉ định nội soi hậu môn-trực tràng bằng ống mềm. Nhưng vì công việc em hẹn đến hết tuần sau. Thuốc đến hôm nay đã hết. Từ khi đi khám đến giờ em bị triệu chứng mót rặn, đi ngày 2-3 lần nhưng phân không thành khuôn và ít. Hậu môn căng nặng kiểu buồn đi ngoài, có lúc đau khu vực mông nhưng hết sau đó. Em rất khó chịu và tâm lý chán nản. Em có ăn uống điều độ, nhiều rau mát, uống nhiều nước. Xin hỏi AloBacsi rằng triệu chứng mót rặn khi đi cầu hoặc sau khi đi, cảm giác không thoải mái khi đi ngoài là bệnh gì? Trước khi đi khám tâm lý em thoải mái, không bị tình trạng mót rặn, đi cầu bình thường. Từ khi đi khám đến giờ được 10 ngày em bị luôn thêm triệu chứng khó chịu này. Em có tiền sử bệnh rối loạn lo âu. Xin cảm ơn BS! (Lê Hải, nam, 24 tuổi – TP Vũng Tàu).

Lê Hải

Trả lời

BS.CK1 Trần Thị Thu Cúc

BS.CK1 Trần Thị Thu Cúc

Bác sĩ điều trị khoa Tiêu hóa, BV Nhân dân Gia Định - Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào em,

Đầu tiên, em cần trấn tĩnh lại, bệnh của em không đáng lo ngại, do em điều trị chưa triệt để nên bệnh chưa khỏi hẳn, gây cảm giác hoang mang.

Theo như em mô tả em có tình trạng đi phân cứng, rặn nhiều, rồi đi ra máu, đau hậu môn. Những triệu chứng và dấu hiệu trên là do tình trạng táo bón gây ra nứt hậu môn, không rõ có trĩ hay không (vì trĩ nội độ I rất khó phát hiện trên lâm sàng). Vì vậy mà bác sĩ điều trị đã cho em uống duphalac, thuốc này có công dụng làm phân mềm và dễ đi cầu hơn. Sau đó em lại đi phân lỏng, lúc này bác sĩ mới đề nghị ngưng duphalac. Và cẩn thận hơn nữa, bác sĩ đã đề nghị em nội soi trực tràng để loại trừ bệnh lý ác tính, polyp, cũng như xác định em có trĩ hay không.

Tình trạng mót rặn hiện tại của em có thể là một đợt nhiễm trùng tiêu hóa kèm theo.

Vấn đề hiện tại rất đơn giản, em chỉ cần tái khám nội soi trực tràng xác định nguyên nhân, đồng thời cũng phát hiện nguyên nhân gây mót rặn của em.AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X