Gan - Mật - Tụy

Mối nguy gì khi cả 3 men gan AST, ALT và GGT đều tăng?

Chào BS ạ,

Cháu xét nghiệm chỉ số như vậy bác sĩ xem hộ cháu có bị gì không:

Cholesterol 220.38 mg/dl Triglyceride 300.01 mg/dl LDL _ cholesterol 139.92 mg/dl AST 51.0 UI/L ALT 62.2 UI/L GGT 62.4 UI/L Anti-hbs positive > 1000 mU/L ALT 62.2 UI/L

(Nguyễn Duy Phương - Nguyengia...@gmail.com)

Mối nguy gì khi  cả 3 men gan AST, ALT và GGT đều tăng?Trong cơ thể con người, gan là tạng đặc lớn nhấtvà đảm nhận nhiều chức năng khác nhau bao gồm các chức năng tổng hợp, chuyển hóa và khử độc

Chào em,

Kết quả xét nghiệm này cho thấy em đang bị rối loạn lipid máu và tăng men gan.

Thứ nhất, về việc rối loạn lipid máu, LDL Cholesterol và Triglyceride là hai thành phần mỡ máu xấu, khi dư thừa sẽ sinh chuyện.

Người bị rối loạn lipid máu có thể trong nhiều năm trời sẽ khỏe mạnh bình thường, nhưng càng về sau sẽ tăng nguy cơ bị tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch dẫn đến nhiều hệ lụy như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Người bệnh cần ăn uống hạn chế dầu mỡ và các chất nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng gà, phủ tạng động vật, da mỡ động vật, các món chiên xào... tăng cường chất xơ, rau xanh, không uống bia rượu và không hút thuốc lá.

Song song đó cần tập thể dục điều đặn tối thiểu 30 - 45 phút mỗi ngày trong tuần.Thứ hai, về việc tăng men gan.

Kết quả xét nghiệm của em cho thấy cả 3 men gan AST, ALT và GGT đều tăng, chứng tỏ tế bào gan đang bị tổn thương, đang bị viêm, cần phải tầm soát các nguyên nhân làm gan bị tổn thương.

Nguyên nhân viêm gan có thể do thuốc, viêm gan do rượu giai đoạn hồi phục (uống rượu bia cách đây nhiều ngày, hiện gan đang hồi phục), viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan siêu vi...

Trong các kết quả xn em làm có kết quả "Anti-hbs positive > 1000 mU/L" nghĩa là em đã có kháng thể bảo vệ đối với viêm gan siêu vi B, nghĩa là chắc chắn hiện tại em bị viêm gan không phải do viêm gan siêu vi B gây ra, mà là do tác nhân khác.

Trước mắt, với kết quả xét nghiệm này, em nên thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh như đã đề cập trên, sau đó xét nghiệm lại mỡ máu và men gan sau 3 tháng, nếu kết quả vẫn không tốt thì cần khám BS chuyên khoa gan mật để làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn tìm nguyên nhân gây viêm gan và có hướng điều trị tích cực hơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường