Hotline 24/7
08983-08983

Mẹ em bị nhân giáp Tirads 5, vì sao bác sĩ không cho mổ?

Câu hỏi

Kính gửi Alobacsi! Mẹ em 55 tuổi, mẹ bị bướu tuyến giáp 12 năm, vừa rồi mẹ em siêu âm tại BV ĐH Y Dược TP.HCM, kết quả siêu âm Tirads 5. BS cho sinh thiết tế bào lành tính. Hiện mẹ em muốn được mổ nhưng BS không cho mổ, vậy nay mẹ em muốn mổ bỏ thì có nên mổ không ạ? Em mong được sự hướng dẫn của BS ạ! Em trân trọng cảm ơn!

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Phân loại Ti-rads là phân loại tiên lượng ác tính của nhân giáp trên siêu âm, trong đó TIRADS 5 là dạng tổn thương có nguy cơ ác tính cao. Tuy nhiên, kết quả sinh thiết nhân giáp (FNA) là lành tính, nghĩa là không tìm thấy tế bào ác tính trong nhân giáp này. Việc này thì có 2 khả năng xảy ra, một là nhân giáp này không phải ung thư thật, hai là FNA cho âm tính giả vì không lấy "trúng" phần mô có tế bào ung thư. 

Vấn đề đặt ra là đánh giá giữa nguy cơ và lợi ích của việc phẫu thuật lấy nhân giáp này, vì cho đến nay thì ung thư tuyến giáp vẫn là ung thư "hiền" nhất vì tốc độ di căn rất chậm, một số trường hợp bác sĩ vẫn có thể lựa chọn theo dõi những nhân giáp TIRADS 5 thay vì phẫu thuật cắt bỏ, tất nhiên là lịch trình theo dõi sẽ khá sát (trung bình là mỗi 3 tháng).

Như vậy, nếu gia đình em vẫn đắn đo giữa việc phẫu thuật hay theo dõi sát thì có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Ung bướu để có cái nhìn rõ nét hơn về bướu giáp của mẹ em, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X