Hotline 24/7
08983-08983

Mắt bị liệt một bên sau khi điều trị bệnh mạch máu não, làm sao hồi phục?

Câu hỏi

Tôi bị rò mạch máu não, đã đi can thiệp mạch bằng coil. Sau khi can thiệp 1 mắt tôi bị liệt và lác trong. Xin bác sĩ tư vấn giờ tôi phải làm sao?

Trả lời

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Bác sĩ Khoa ICU và Khoa Hồi Sức COVID-19 Bệnh viện Gia An 115.

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Mỗi nhãn cầu có các cơ hỗ trợ vận động nhìn lên-nhìn xuống-nhìn trái-nhìn phải-xoay mắt… các cơ này gọi là cơ vận nhãn. Hiện tượng lác mắt (dân gian gọi là lé) chính là do sự rối loạn vận động của một trong số các cơ này.

Tình trạng lác mắt một bên có điều trị phẫu thuật được hay không hoặc có khả năng điều trị triệt để hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân là gì.

Cơ do thần kinh vận động chi phối, mỗi thần kinh vận động có vùng nhân thần kinh trong não nếu tổn thương nằm ở vùng nhân thần kinh hoặc ngay thần kinh vận động thì phẫu thuật chỉ có thể điều chỉnh lại vị trí của nhãn cầu như cũ chứ không phục hồi được khả năng vận động cơ, và theo thời gian có thể tái diễn cho tình trạng teo cơ vận nhãn bên tổn thương.

Bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa mắt để được thăm khám tường tận, biết rõ nguyên nhân tổn thương nằm ở đâu sẽ có kế hoạch điều trị và giải thích cặn kẽ nhé.

Tuy nhiên riêng trường hợp của bạn, tình trạng liệt vận nhãn xảy ra sau khi can thiệp điều trị bệnh lý mạch máu não thì khả năng đây là biến chứng tổn thương vùng não chi phối thần kinh vận nhãn, nên việc điều trị chỉ có thể điều chỉnh lại vị trí của nhãn cầu như cũ chứ không phục hồi được khả năng vận động cơ, và theo thời gian có thể tái diễn cho tình trạng teo cơ vận nhãn bên tổn thương.

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X