Thuốc

Mang thai sau 2 tháng ngừng thuốc trị mụn Isotretinoin, đã an toàn chưa?

Em đi khám mụn và được cho uống Isotretinoin. Em uống trong vòng 7 tuần và thấy không có kết quả nên quyết định ngưng. Em đã ngưng cách đây 3 tháng. Và hiện tại em có em bé được 4 tuần. Không biết có ảnh hưởng gì không ạ? Và em cần làm gì để khắc phục ạ? Em cám ơn rất nhiều. (Bảo Lan - TPHCM)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bảo Lan thân mến,

Isotretinoin là loại thuốc rất phổ biến trong điều trị trứng cá nặng và vừa, nhưng có thể gây dị dạng thai nhi. Với những phụ nữ đang sử dụng thuốc này mà lỡ dính bầu thì chắc chắn con sinh ra sẽ rất dễ bị quái thai. Theo một số khuyến cáo của hãng dược, sau ngưng thuốc 1 tháng là có thể mang thai nhưng để an toàn nhất vẫn nên chờ 3 tháng (tính từ khi sử dụng liều cuối cùng) mới nên có thai.

Bạn nên khám thai thường xuyên, định kỳ theo lịch hẹn, để bác sĩ kiểm tra, tầm soát sớm nếu có bất thường bạn nhé!

Bạn nên dùng thuốc Isotretinoin như thế nào?

Bạn cần nuốt toàn bộ viên nang, đừng nghiền hoặc nhai chúng. Bạn thường dùng Isotretinoin hai lần mỗi ngày trong 15-20 tuần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc nên dùng chung với bữa ăn. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Bạn uống thuốc này với một ly nước đầy và không nằm sau khi uống trong 10 phút.

Liều dùng sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe, cân nặng và đáp ứng với điều trị của bạn.

Bạn cần lưu ý rằng tình trạng mụn trứng cá có thể nghiêm trọng hơn trong vài ngày đầu sau khi dùng thuốc này và sẽ mất đến 1-2 tháng trước để bạn thấy tác dụng rõ rệt của thuốc. Nếu mụn trứng cá tái phát nghiêm trọng, bạn cần một đợt điều trị thứ hai sau khi đã ngừng dùng thuốc trong 2 tháng. Các bác sĩ khuyến cáo người dùng không nên sử dụng Isotretinoin trong thời gian dài. Bạn không được dùng liều nhiều hơn liều được bác sĩ quy định.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình