Răng - Hàm - Mặt

Lưỡi dày và trắng, bề mặt nổi nhiều hạt, liệu có phải mắc bệnh?

Em cám ơn bác sĩ. Em thấy lưỡi dạo này dày lên, cuống lưỡi nổi những hạt cục và có lớp màu trắng. Em đi khám thì bác sĩ nói không vấn đề gì nhưng em vẫn rất lo. Vì tự nhiên gần đây em mới có những triệu chứng ấy.
Hình ảnh do bạn đọc cung cấp
Hình ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Các “cục” mà em nhìn thấy là nhú hình V, một dạng nhú vị giác của lưỡi. Đây là cấu trúc bình thường, không phải bệnh lý.

Bề mặt lưỡi cũng không phải bị trắng mà chỉ là những rêu lưỡi khá thường gặp, khi em vệ sinh răng miệng, vệ sinh lưỡi sạch sẽ thì sẽ giảm đi. Do đó em không nên lo lắng quá mức em nhé.

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Các gai lưỡi (hay nhú lưỡi) là những chỗ hình nấm, lồi lên ở đầu và hai bên lưỡi. Chúng có màu giống với phần còn lại của lưỡi và trong những trường hợp bình thường, chúng thường không được để ý đến. Các nhú lưỡi làm cho lưỡi có bề mặt thô ráp để hỗ trợ cho quá trình ăn uống. Các nhú lưỡi cũng bao gồm các nhú vị giác và các tế bào có thể cảm nhận nhiệt độ.

Việc các gai lưỡi bị sưng trắng hoặc đỏ là do các gai lưỡi bị kích thích và sưng lên. Nguyên nhân của tình trạng này hiện vẫn chưa rõ, nhưng có thể liên quan đến stress, hormone, hoặc một sô loại thực phẩm cụ thể.

Mặc dù viêm gai lưỡi thoáng qua làm bạn cảm thấy khó chịu, nhưng tình trạng này thường không nghiêm trọng và có thể tự biến mất sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, viêm gai lưỡi thoáng qua có thể sẽ tái phát.

Viêm gai lưỡi bùng phát là tình trạng thường gặp ở trẻ em và có khả năng lây nhiễm. Ở trẻ em, viêm gai lưỡi có thể kèm theo sốt và sưng hạch, đôi khi sẽ kèm theo việc nhiễm virus. Tuy nhiên, tình trạng này cũng thường không cần điều trị và sẽ biến mất trong vòng 2 tuần  nhưng cũng có thể sẽ tái phát. Súc miệng bằng nước muối hoặc ăn thức ăn lạnh, mềm có thể làm các triệu chứng thuyên giảm.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình