Lời khuyên của BS dành cho bệnh nhân sử dụng methadone

Chào BS ạ,

Em cai với methadone được 21 ngày rồi mà vẫn mệt mỏi vật vã về đêm rất nhiều. Em uống 45ml giờ thấy đau 2 thắt lưng đặc biệt thị lực bị mờ đi mất 4 phần. Người không có chút sinh lực nào nữa. Bằng mọi cách em vẫn quan tâm cai thuốc methadone mong BS tư vấn cho em nên dùng thuốc gì, BS hỗ trợ em với, em xin cảm ơn ạ!

(Vũ Thái Sơn - Stso...@gmail.com)

Thuốc methadone HCL là một trong những thuốc giảm đau mạnh thuộc nhóm opioid

Chào bạn,

Methadone thường được sử dụng trong cai nghiện ma tuý tại các trung tâm cai nghiện hoặc ngoại trú dưới sự theo dõi sát của BS chuyên khoa.

Thuốc cần phải chỉnh liều thấp dần mà bệnh nhân có thể dung nạp được trước khi có thể ngừng thuốc.

Methadone là thuốc khá hiệu quả trong việc cai nghiện heroin, ít gây nguy hại, giá thành rẻ, đồng thời giúp giảm sự thèm thuốc và ngăn ngừa các triệu chứng của hội chứng cai.

Việc cai nghiện thành công phụ thuộc rất nhiều vào bản lĩnh, quyết tâm của từng người cũng như đời sống xã hội của người đó.

Để làm được điều đó, bạn cần phải xem xét một số vấn đề và điều chỉnh, ví dụ như khi gặp stress bạn sẽ làm gì để xoa dịu (mà không phải là dùng ma tuý hay rượu, thuốc lá), gia đình, người thân nào sẽ là nơi để bạn chia sẻ khó khăn, giải toả tâm sự mỗi ngày, thời gian rảnh bạn dùng để làm gì (đọc sách, nghe nhạc, dã ngoại, thăm thú bạn bè...), bạn có lấy lại tự tin vào bản thân hay chưa, bạn có thấy bản thân hữu dụng không...

Cai nghiện ma tuý và cai nghiện methadone là một quá trình, quan trọng nhất là phải giữ gìn sức khoẻ để lao động, học tập.

Do đó, bạn không nên tự chịu đựng sự khó chịu một mình mà cần có gia đình đồng hành và được sự hướng dẫn, theo dõi cai nghiện của BS chuyên khoa bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường