Hotline 24/7
08983-08983

Loạn sản xơ xương nguy hiểm không?

Câu hỏi

Loạn sản xơ xương sau tuổi trưởng thành (30-35 tuổi) có phải tự ổn định và không nặng lên nữa không?

Em chào bác sĩ. 

Em bị ngã đập cằm hồi học lớp 4 sau đó em bị sưng và chảy máu mủ ở cằm 1 năm trời chữa không khỏi sau biết và đi lên viện Răng hàm mặt chữa. Ở đây các bác sĩ mổ nạo vét xương thì khỏi không bị chảy máu mủ ra nữa nhưng sau mổ 1 tháng em bị sưng và đau chỗ khác vùng cằm bên trái lần này các bác sĩ xét nghiệm và phát hiện em bị loạn sản xơ xương. Từ năm đó đến năm em 25 tuổi mổ nạo vét rất nhiều lần mỗi lần mổ thì chỗ đau không bị đau nữa nhưng lại bị đau ra chỗ khác mỗi lần mổ một lần lan, lan hết hàm dưới .

Lần cuối mổ năm 25 tuổi mổ cắt tháo toàn bộ xương và răng hàm dưới đi lần này em lại bị đau chỗ khác đau nhức 1 cái chân răng hàm trên. Em mổ xong khỏi được chỗ đau này lại đau chỗ khác ngay giờ uống giảm đau mỗi ngày.

Em giờ 28 tuổi rồi đau nhức mỗi ngày. Em đọc trên mạng và biết được thông tin bệnh này có thể 1 ổ và thể đa ổ 95% bệnh nhân loại thể 1 ổ tự ổn định và không phát triển bệnh nặng lên nữa sau tuổi trưởng thành thông tin này có đúng không ạ? Và nếu đúng như vậy thì sau tuổi trưởng thành thể 1 ổ sẽ không lan bệnh và nặng lên nữa chỉ đau 1 chỗ thôi và không đau nặng lên phải không? Và bác sĩ cho em hỏi trường hợp của em là thể 1 ổ hay đa ổ. Mong được bác sĩ trả lời. Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

(Nguyễn Thị Nhẹ -  nhekute...@gmail.com)

Nguyễn thị nhẹ

Trả lời

Loạn sản xơ xương nguy hiểm không?Loạn sản xơ xương là bệnh lý mạn tính, gây nên cảng tổn thương hay gặp như xương sườn, hàm sọ,...

Xin chào bạn,

Loạn sản xơ xương (Fibrous dysplasia of bone) là bệnh lý xương mạn tính không di truyền, trong đó mô xương bình thường bị thay thế bởi mô xơ.

Có 2 thể bệnh:

Thể một ổ: Hầu hết bệnh nhân chỉ có tổn thương một xương (70% các trường hợp). Bệnh thường phát hiện ở người trưởng thành, trong độ tuổi 20-30. Tổn thương có thể không có triệu trứng, hoặc đau xương tại chỗ, hay dễ gãy xương. Các xương hay bị tổn thương nhất là xương sườn, xương sọ, mặt, đặc biệt là xương hàm, hành xương hay thân xương của đầu trên xương đùi hay xương chày. Ða số (95%) bệnh tự ổn định sau khi trưởng thành, tổn thương không lớn lên nữa.

Thể đa ổ (30% trường hợp): Bệnh nặng hơn với tổn thương nhiều nơi và lan rộng, gây nhiều triệu chứng và biến chứng. Bệnh thường phát hiện sớm dưới 10 tuổi. Thường là một phía của cơ thể bị mắc bệnh.

Theo như bệnh sử bạn mô tả thì bạn thuộc thể đơn ổ (một ổ) nên tiên lượng tốt hơn rất nhiều, bạn có thể an tâm phần nào, tuy nhiên hãy tái khám thường xuyên để theo dõi nhé.

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X