Chấn thương chỉnh hình

Liệu có thể chung sống suốt đời với nẹp vít dùng trong phẫu thuật cố định xương?

Chào BS,

Cho em hỏi đầu năm 2019 em bị té phải bắt vít titan cột sống L4 L5 đến nay 2 năm rồi. Em thấy nó bình thường nhưng cũng hay gờ gờ khó chịu ạ, liệu em có nên lấy vít ra không. Em nghe có người bảo để trong luôn. Sao em hay bị kiểu dập bẻ lưng vậy ạ. Xin được nhờ tư vấn ạ! Em cảm ơn.

(Pham Trung Quan - phamquan...@gmail.com)

Liệu có thể chung sống suốt đời với nẹp vít dùng trong phẫu thuật cố định xương?Kết hợp xương bằng nẹp vít

Chào em,

Ngày nay, chất liệu của nẹp vít dùng trong phẫu thuật cố định xương thường là titanium, thông thường các chất liệu này không gây phản ứng hay kích ứng gì với cơ thể, về nguyên tắc em có thể chung sống suốt đời với hệ thống ốc vít này.

Thế nhưng thực tế thì ai cũng muốn tháo bỏ vật lạ trong người để tránh những hệ lụy sau này, trong đó có nhu cầu chụp MRI, và cảm giác cấn đinh. Đối với những trường hợp phẫu thuật cột sống thắt lưng, khi đủ thời gian (18 tháng đến 24 tháng) và chụp phim thấy tình trạng cột sống của bệnh nhân đã ổn định, các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật lấy ốc vít ra.

Trường hợp nẹp vít gây khó chịu cho người bệnh thì có thể lấy sớm hơn nữa, khoảng 12 tháng trở lên là ổn. Nhưng mà, cũng có một số phương pháp phẫu thuật bắt vít xong lấy ra sẽ phức tạp và tiềm ẩn nhiều biến chứng nên bs sẽ không khuyên lấy ra.

Do đó, với những khó chịu hiện tại, em nên khám lại bên chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được kiểm tra lại, BS chuyên khoa sau khi xem xét kỹ trường hợp của em rồi sẽ có quyết định đáng tin cậy hơn là người này bảo người kia bảo, em nhé.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường