Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao để phân biệt viêm phổi do vi khuẩn hay virus?

Câu hỏi

Chào bác sĩ,

Em muốn hỏi làm sao phân biệt được viêm phổi do vi khuẩn và không do vi khuẩn? Cần làm xét nghiệm nào? Vì sau khi chụp Xquang 2 tư thế đứng và thổi khí, bác sĩ thấy em bị viêm đỉnh phổi phải và cho uống kháng sinh.

Trước đó, đầu tháng 9, em chụp ở ĐH Y Dược cở sở 2, được chẩn đoán là viêm phế quản cấp. Em cũng không biết mình có bị vi khuẩn hay không?

Vì có vấn đề về dạ dày và ruột kích thích do trước đã dùng kháng sinh chữa viêm xoang nên em cũng không muốn dùng kháng sinh 7 đến 10 ngày nữa. Mong bác sĩ tư vấn thêm. Xin cảm ơn!

(Tuấn Anh - damois...@gmail.com)

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Làm sao để phân biệt viêm phổi do vi khuẩn hay virus?Viêm phổi là một tình trạng bệnh lý hay gặp, thường do nhiễm trùng phổi gây ra

Chào em,

Hầu hết các trường hợp viêm phổi là do vi khuẩn gây ra, và cần điều trị kháng sinh; một số ít có thể viêm phổi do hóa chất, viêm phổi hít, bệnh phổi nghề nghiệp, viêm do tự miễn... nhưng hiếm gặp hơn.

Viêm phổi do virus thường không thể chữa khỏi bằng kháng sinh, nhưng bệnh nhân viêm phổi do siêu vi có nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn nên một số trường hợp vẫn có chỉ định sử dụng kháng sinh phòng ngừa kèm với thuốc kháng virus nếu trong giai đoạn phù hợp.

Hiện tại phổi của em có tổn thương nên cần phải điều trị tích cực, nếu không có thể lan rộng và gây nguy hiểm.

Kháng sinh điều trị viêm xoang của em chưa chắc có thể chữa khỏi viêm phổi, hơn nữa lượng vi khuẩn kháng thuốc ngày càng gia tăng, nên em cần thông báo điều này với bác sĩ điều trị để thay đổi loại kháng sinh phù hợp.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X