Hiếm muộn - Vô sinh

Làm sao để có con khi tử cung nhi tính?

Xin chào Bác sĩ Tuấn, Cháu 29 tuổi, lấy chồng được 5 năm rồi. Từ thời con gái thì cháu chưa có hành kinh lần nào. Cháu có đi kiểm tra ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội, bác sĩ kết luận cháu là tử cung nhi tính khoảng 30mm thôi ạ. Vậy cho cháu hỏi có thể tăng kích thước tử cung lên để làm thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được không ạ? Hay làm cách nào để cháu có con được ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.
Tư vấn hiếm muộn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tư vấn hiếm muộn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Khi có vô kinh nguyên phát sẽ kiểm tra về nội tiết và di truyền. Nếu buồng trứng không hoạt động thì dùng thuốc nội tiết thay thế để điều trị phòng ngừa loãng xương. Khoảng 3-6 tháng sau, tử cung và nội mạc tử cung phát triển (có kinh bình thường nhưng không có trứng), có thể mang thai được bằng cách thụ tinh xin trứng.

Em cứ khám ở trung tâm hiếm muộn để được kiểm tra, tư vấn và điều trị cụ thể.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Không có kinh nguyệt hay còn gọi là vô kinh. Đây là hiện tượng không xuất hiện kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ đều khác nhau vì nó phụ thuộc vào cơ địa, cấu trúc buồng trứng và tử cung.

Bệnh vô kinh được chia ra làm hai loại:

- Vô kinh nguyên phát: xuất hiện từ 16 tuổi trở lên, nhưng bé gái vẫn có các dấu hiệu khác chứng tỏ họ đang trưởng thành;
- Vô kinh thứ phát: phụ nữ không có kinh nguyệt từ 3 đến 6 tháng.

Vô kinh nguyên phát là một dạng vô kinh rất hiếm gặp ở chị em phụ nữ theo một nghiên cứu khoa học tình trạng này đang chiếm khoảng 1%. Tuy nhiên không phải vì thế mà không xảy ra. Chị em khi bị vô kinh kể cả nguyên phát hay thứ phát thì khả năng mang thai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí là không bao giờ có cơ hội làm mẹ.

Vì thế khi có những dấu hiệu vô kinh nguyên phát tốt nhất chị em nên kịp thời đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và có phác đồ điều trị đúng đắn. Tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng làm mẹ của chị em.

Khi xác định nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát là gì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

- Vô kinh nguyên phát do yếu tố nội tiết tố sẽ được chỉ định dùng thuốc để cân bằng hoormone nội tiết bên trong cơ thể. Hoặc tiêm thuốc hoormone để chu kì kinh nguyệt trở lại bình thường.

- Vô kinh do vấn đề bệnh lí: tùy theo từng loại bệnh bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nếu cần thiết để tách vòi trứng, cắt khối u...

- Ngoài ra chị em cũng nên điều chỉnh lại chế độ nghỉ ngơi, làm việc điều độ tránh mêt mỏi căng thẳng kéo dài. Tốt nhất nên bổ sung nhiều đồ ăn chứa vitamin, khoáng chất. Nói không với thứ đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê và thuốc lá. Hạn chế đồ ăn cay nóng…

- Duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao những bài tập nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình