Bệnh khác...

Làm gì khi mặt chảy xệ do châm cứu chữa tai biến?

Xin chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi bệnh cho bố cháu. Bố cháu đang phục hồi chức năng sau tai biến tại nhà. Khi đi khám lại, bác sĩ nói phục hồi tốt. Vì miệng hơi méo, nên 3 ngày trước có người đến châm cứu giúp (người này không phải thầy lang, là người cùng địa phương). Đến ngày thứ 2, má bố cháu bị sưng, xệ hẳn xuống (gia đình cho rằng sưng vì bị đau răng). Hôm nay người đó tiếp tục châm cứu, thì má bố cháu xệ hơn nữa, cả mắt và tai cũng xệ xuống. Cháu cho rằng do châm cứu không đúng dẫn đến như vậy. Xin bác sĩ giải đáp giúp cháu. Cháu muốn hỏi bố cháu bị như vậy thì có phương pháp chữa trị như thế nào ạ? Cháu xin cảm ơn.

Chào bạn,

Mô tả của bạn rất khó đánh giá, thông thường nếu mô bị viêm sưng, da sẽ căng chứ ít khi xệ. Mô viêm sưng to có thể do nhiễm trùng (sát trùng dụng cụ châm cứu không đúng tiêu chuẩn), do bệnh lý về thận, gan, thiếu đạm, bệnh tim mạch… Bạn cần đưa bố đi khám trực tiếp hoặc có hình ảnh trực quan gửi về chương trình để bác sĩ đánh giá thêm.

Gia đình nên ngưng việc mời người tới nhà châm cứu, nhất là khi người này không có bất kỳ chuyên môn, bằng cấp nào về y tế, vì không mang lại hiệu quả gì mà còn có thể khiến tiền mất tật mạng.

Đối với hồi phục chức năng sau tai biến, tập vật lý trị liệu tích cực hàng ngày và dùng thuốc phòng ngừa tai biến tái phát là quan trọng nhất, gia đình không nên đưa đi thầy lang hoặc tin vào các phương thuốc truyền miệng dễ ảnh hưởng xấu tới diễn tiến lâu dài của người bệnh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Có nên tầm soát toàn bộ mạch máu sau khi bị tai biến?

>>Mẹ em bị tai biến, nên điều trị như thế nào thưa BS Cường?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình