Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Có nên tầm soát toàn bộ mạch máu sau khi bị tai biến?

Được hỏi bởi Huỳnh Văn Dũng - huynhlon****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Bà tôi bị tai biến đã lâu, nay tôi muốn đưa bà tầm soát lại hết toàn bộ mạch máu để không bị đột quỵ nữa có được không?
co nen tam soat toan bo mach mau sau khi bi tai bien - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Về lý thuyết, một khi bà đã bị tai biến, nếu nguyên nhân có liên quan đến xơ vữa động mạch, nhiều khả năng bà cũng có bệnh lý tại các động mạch khác (động mạch ngoại biên, động mạch vành…).

Do đó khám chuyên khoa tim mạch và tầm soát thêm các bệnh lý này là cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết là đột quỵ có rất nhiều nguyên nhân, mặc dù hiện tại các mạch máu không hẹp đáng kể nhưng trong tương lai, nhiều mảng xơ vữa nhỏ vẫn có thể gây nứt vỡ và gây nên huyết khối tắc mạch.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo tầm soát và điều trị ổn định bệnh lý tim mạch sẽ giúp phòng ngừa, giảm nguy cơ đột quỵ nhưng khảo sát hết tất cả mạch máu trong cơ thể để khỏi bị đột quỵ là một quan điểm chưa thoả đáng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tai biến mạch máu não/ đột quỵ là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm nó đến bất ngờ khiến người bệnh có thể tử vong nếu không biết cách cấp cứu kịp thời. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ, 50% trong số đó tử vong. Nếu may mắn được cứu sống, bệnh nhân có nguy cơ cao mắc các biến chứng nguy hiểm như rối loạn nhận thức, mất khả năng vận động, nhiễm trùng đường tiết niệu, khó khăn trong việc nói hoặc nuốt, rối loạn tâm lý… Ngoài ra, còn ảnh hưởng nặng nề đến tình hình tài chính và tinh thần của người nhà bệnh nhân bị đột quỵ.

Số lượng bệnh nhân bị tàn tật do đột quỵ cũng có xu hướng tăng mạnh với nhiều di chứng nặng nề, như: thất ngôn, viêm phổi, co cứng, suy giảm trí nhớ, trầm cảm, liệt nửa người, rối loạn nuốt…

Một khi đã bị đột quỵ, việc điều trị vô cùng khó khăn, phức tạp.Và việc phục hồi chức năng sau đột quỵ cũng là một quá trình tập luyện lâu dài. Do đó, tầm soát sớm để ngăn chặn nguy cơ là cách để bảo vệ cơ thể trước nguy cơ đột quỵ hữu hiệu nhất.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7