Mắt

Làm gì để giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm màng bồ đào?

Chào bác sĩ,

Con mình 13 tuổi, bị viêm màng bồ đào, bác sĩ đã cho sử dụng medrol 16mg 4 viên/ngày từ 4/5 đến 25/7 đã giảm liều dần hiện tại còn 2 viên/ngày. Hiện tại cháu bị phù mặt và rạn da nhiều. Cho tôi hỏi giờ tôi phải làm thế nào để giảm tác dụng phụ của thuốc,và khi ngừng thuốc bao lâu thì tác dụng phụ sẽ giảm và có hết hẳn trở về khuôn mặt bình thường không? Xin cảm ơn bác sĩ.

(Đào Thị Hương Trang - daohuo...@gmail.com)

Màng bồ đào viêm có thể do các nguyên nhân nhiễm trùng, bệnh tự miễn, tổn thương mắt

Chào chị,

Màng bồ đào là một cấu trúc giải phẫu bên trong mắt, bao gồm 3 thành phần: mống mắt (tạo nên màu mắt), thể mi (giúp mắt điều tiết, sản xuất thủy dịch) và màng mạch (hấp thu ánh sáng thừa).

Màng bồ đào viêm có thể do các nguyên nhân nhiễm trùng, bệnh tự miễn, tổn thương mắt và gần 50% không tìm ra nguyên nhân.

Bệnh biểu hiện với đau âm ỉ bên trong và xung quanh mắt, đỏ mắt, nhìn mờ, sợ ánh sáng, hiện tượng ruồi bay. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Ngoài ra, còn gây ra một số biến chứng khác như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, dính mống mắt.

Do đó, quá trình điều phải nghiêm túc tuân thủ để giữ gìn thị lực và hạn chế tái phátMedrol là một thuốc steroid tổng hợp, tác dụng phụ có thể biểu hiện nếu dùng trên 1 tuần.

Giảm tác dụng phụ của thuốc có thể đạt được bằng cách giảm liều dần sau đó ngưng hẳn (quá trình này do BS chuyên khoa chỉ định, ngưng đột ngột có thể gây ra cơn suy thượng thận cấp khiến bệnh nhân trụy tim mạch, tử vong).

Các tác dụng phụ như mặt tròn có thể hồi phục hoàn toàn sau khi ngưng thuốc một thời gian, mức độ và thời gian cải thiện khác biệt giữa các cá thể, dao động từ một đến nhiều tháng.

Bên cạnh những tác động về ngoại hình, ảnh hưởng của thuốc còn nghiêm trọng hơn do ảnh hưởng tới hệ cơ xương (loãng xương, yếu cơ gốc chi), tăng cân, tăng nguy cơ tiểu đường.

Một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và tập luyện thể dục thể thao hàng ngày sẽ giúp giữ cân nặng phù hợp và tăng cường sức khoẻ cho hệ cơ xương, giảm bớt hệ luỵ do việc điều trị gây ra.

Trân trọng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường