Hotline 24/7
08983-08983

Kim lạ đâm trúng tay, có nên chích ngừa?

Câu hỏi

Dạ chào bác sĩ, Tình hình là hôm nay em dọn vệ sinh hố ga dãy trọ có bị một cây kim (ở dưới nước) đâm vào tay nhưng không thấy chảy máu. Như trường hợp của em thì cần đi tiêm ngừa gì không ạ (có khả năng lây nhiễm HIV không)? Em cám ơn bác sĩ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Tình huống của em cần phải khai thác kỹ hơn để làm rõ một số thông tin quan trọng thì chúng ta mới dự tính được khả năng bị lây nhiễm bệnh và em cần tiêm ngừa những gì. Đó là việc cây kim mà em bị đâm cụ thể là kim gì (kim tiêm, kim may đồ, kim còn nắp hay không...), em có đeo bao tay lúc dọn vệ sinh không, khi kim đâm vào tay em có thấy đau rát không, có thử nặn cho máu chảy ra không (em không thấy chảy máu nhưng có thể là do lỗ đâm nhỏ), xử trí vết thương ra sao...

Thường thì những tình huống này có chỉ định tiêm ngừa uốn ván là đầu tiên nhất, nguy cơ phơi nhiễm HIV thì phải xem xét thêm. Em nên đến cơ sở y tế tiêm chủng để được kiểm tra kỹ hơn và tư vấn tiêm ngừa tương ứng, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Để phòng ngừa uốn ván, ngoài những mũi tiêm chủng cho trẻ em sau sinh, mọi người cần chích nhắc vắc xin ngừa uốn ván sau 5-10 năm để bảo vệ cơ thể, do vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời.

Các vắc xin phòng uốn ván:

Vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai: Vắc xin Adacel - là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào. Adacel được chỉ định sử dụng làm mũi nhắc 1 liều duy nhất cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn để phòng các bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu: Tiêm VAT 2 mũi, nên tiêm vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Vắc xin phòng uốn ván cho trẻ em: PENTAXIM - Vắc xin 5 trong 1 (Phòng 5 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh do HIB) hoặc INFANRIX - Vắc xin 6 trong 1 (Phòng 6 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do HIB).

Huyết thanh phòng uốn ván SAT: được dùng để phòng ngừa uốn ván ở người vừa mới bị vết thương có thể nhiễm bào tử uốn ván, bao gồm những người không tiêm ngừa uốn ván trong 10 năm gần đây, hoặc không nhớ rõ lịch tiêm uốn ván. Liều 1500 UI/ml nên được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị thương. Trẻ em và người lớn dùng liều như nhau.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X